Xuất hiện loại ma tuý mới rất khó giám định

Thứ Năm, 29/11/2018 21:10

|

(CAO) Viện Khoa học hình sự Bộ Công an vừa có công văn gửi Công an các đơn vị, địa phương thông báo về thủ đoạn mới của tội phạm về ma tuý, trong đó cảnh báo về việc xuất hiện một số loại ma túy mới không có trong danh mục các chất ma túy tại Việt Nam và khó có thể giám định bằng các phương pháp giám định thông thường.

Theo đó, Viện Khoa học hình sự Bộ Công an cho biết đã nhận được các quyết định trưng cầu giám định kèm theo một số mẫu ma túy mới được thu giữ tại các tỉnh Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hà Tĩnh.

Những viên nén này có hình trụ, mặt cắt ngang có hình dạng logo câu lạc bộ bóng đá Barcelona, màu tím không đồng đều. Qua nghiên cứu, tìm hiểu tài liệu, đánh giá so sánh kết quả trên các thiết bị phân tích hóa lý hiện đại, các giám định viên của Viện Khoa học hình sự đã xác định các mẫu viên nén này đều chứa 3 loại hoạt chất gồm Psilocine; Propylphenidate và Acetylpsilocine.

Đây là các chất ma túy gây ảo giác, kích thích thần kinh trung ương đã được quy định trong danh mục chất ma túy tại một số quốc gia. Nhưng khi giám định bằng các phương pháp thông thường tại Công an các đơn vị, địa phương thì khó có thể xác định được các hoạt chất này, từ đó gây ra nhiều khó khăn trong công tác xử lý, đấu tranh với tội phạm về ma túy.

Mẫu loại ma tuý mới vừa được phát hiện

Viện khoa học hình sự Bộ Công an đề nghị Công an các đơn vị địa phương chủ động trong công tác phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn đối với các đối tượng phạm tội. Đồng thời khi phát hiện nghi ngờ mà không đủ phương pháp giám định, các cơ quan chức năng cần gửi mẫu về Viện khoa học hình sự Bộ Công an để có kết luận chính xác, tránh bỏ lọt tội phạm.

Bình luận (0)

Lên đầu trang