Phú Yên:

Hàng chục người bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì

Thứ Ba, 21/06/2016 05:48  | Tường Vân

|

(CAO) Chiều 20-6, nguồn tin từ Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP, xác nhận có khoảng 28 người bị ngộ độc thực phẩm, phải nhập viện điều trị sau khi ăn bánh mì mua tại tiệm Thuận Phát, địa chỉ đường Trần Hương Đạo, P.1, TP.Tuy Hòa, (Phú Yên).

Hiện còn nhiều người vẫn đang điều trị tại nhà và cơ quan chức năng chưa thống kê cụ thể nạn nhân của vụ ngộ độc này.

Trước đó, vào chiều tối 17-6, nhiều người dân mua bánh mì tại tiệm Thuận Phát về ăn thì vài giờ sau có triệu chứng tiêu chảy nhiều lần, đau bụng, đau đầu, nôn ói,... Nhiều người hốt hoảng phải nhập viện điều trị.

Anh Lương Văn Công (phường 3, TP Tuy Hòa) cho biết: “Chiều 17-6, tôi đi làm về, ghé tiệm bánh mì Thuận Phát mua bánh mì về cho 5 người trong nhà ăn. Đến khoảng 2 giờ sáng 18-6 thì ai nấy đều bị “Tào Tháo rượt”, nôn thốc nôn tháo, ngây ngây sốt. Người bị nặng nhất nôn đến lả người nên chúng tôi vội vàng đưa đến bệnh viện vào ngày 18-6, còn lại thì nhờ bác sĩ đến truyền dịch tại nhà”.

Tiệm bán bánh mì Thuận Phát tạm ngừng hoạt động

Còn theo bà Nguyễn Thị Mỹ ở xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa (Phú Yên), nhà bà có 6 người ăn bánh mì Thuận Phát vào tối 17-6 thì cả 6 người đều phải nhập viện. Trong đó, 2 cháu nhỏ đang điều trị tại Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên, 4 người lớn được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhưng đến 20-6 đã xuất viện được 2 người.

“Con dâu tôi mua bánh mì về cho cả nhà cùng ăn. Mỗi ổ giá 10.000 đồng, có đầy đủ thịt, chả, chà bông, rau, đồ chua,... Bình thường chúng tôi cũng hay ăn như vậy, không biết sao hôm đó lại bị ngộ độc làm cả nhà một phen hoảng hồn”, bà Mỹ kể lại.

Sau khi nhận được thông tin nhiều người dân bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì mua tại tiệm Thuận Phát, đoàn kiểm tra liên ngành của TP.Tuy Hòa đã làm việc với bà Huỳnh Thị Trúc Phương, chủ tiệm bánh mì Thuận Phát.

Các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện

Ông Nguyễn Văn Tâm, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Yên cho biết: “Tại thời điểm kiểm tra, các mẫu thực phẩm của ngày 17-6 không còn nên đoàn không thể lấy mẫu để xác định nguyên nhân gây ngộ độc. Vì vậy, để kiểm tra việc thực hiện vệ sinh an toàn vệ sinh của tiệm bánh mì Thuận Phát, đoàn đã lấy 30 mẫu của 10 loại thực phẩm như: sốt trứng, pate thịt, thịt thưng, chà bông, chả lụa, đậu phộng, hành lá, củ cải,… tại tiệm bánh mì này vào ngày 19-6 để gửi kiểm nghiệm tại Viện Pasteur”.

Theo ông Tâm, tiệm bánh mì Thuận Phát không có giấy phép đăng ký kinh doanh, chưa ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm và những người làm việc cho tiệm này không khám sức khỏe định kỳ. Cơ quan chức năng đã yêu cầu tiệm bánh mì này tạm ngưng hoạt động trong khi chờ kết quả điều tra của cơ quan chức năng.

Trước đó, vào cuối tháng 6-2013, trên địa bàn TP. Tuy Hòa cũng đã xảy ra 3 vụ ngộ độc liên tiếp khiến 33 bệnh nhân ngộ độc phải nhập viện với triệu chứng sốt, nôn ói và tiêu chảy nhiều lần do sau khi ăn bánh mì que của cơ sở Thiện Tín, địa chỉ đường Nguyễn Huệ, TP. Tuy Hòa.

Sau khi được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Phú Yên điều trị, chăm sóc, tất cả bệnh nhân trên đều đã xuất viện, sức khỏe ổn định.

Theo kết quả xét nghiệm của Trung tâm Y tế dự phòng Phú Yên và Viện Pasteur Nha Trang, các mẫu bánh mì đều ở giới hạn cho phép, riêng mẫu thịt dăm bông của cơ sở trên nhiễm Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng) với số lượng 5,4.104CFU/g, vượt mức cho phép, trong khi ngưỡng cho phép là dưới 10CFU/g.

Từ cơ sở đó, Sở Y tế Phú Yên kết luận nguyên nhân vụ ngộ độc là do chà bông trong bánh mì bị nhiễm vi sinh tụ cầu vàng. Chủ cơ sở Thiện Tín cho biết, thịt dăm bông mà cơ sở sử dụng được mua tại một quầy chả trong chợ Trung tâm TP. Tuy Hòa.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang