Tổng thống Pháp François Hollande tuyên bố không tranh cử nhiệm kỳ hai

Thứ Sáu, 02/12/2016 17:30  | Bảo Tâm (Pháp)

|

(CAO) Tối ngày 1-12 (giờ địa phương), tổng thống Pháp đương nhiệm François Hollande bất ngờ tuyên bố trên đài truyền hình rằng ông sẽ không tranh cử nhiệm kỳ kế tiếp.

Một số người bình luận rằng đây là một quyết định can đảm và sáng suốt, có trách nhiệm trước tình hình hiện tại của nước Pháp, để cứu vãn sự chia rẽ trong cánh tả và ngăn chặn sự nổi dậy của cánh hữu và cực hữu.

Mọi người dân Pháp đã chờ đợi thái độ quyết định của tổng thống Pháp Hollande từ lâu, cụ thể nhất là từ khi các vòng bầu cử của phe hữu đã diễn ra và ông François Fillon đã dành được chiến thắng đại diện phe hữu để chính thức tranh cử tổng thống Pháp nhiêm kỳ 2017-2021.

Trong bài phát biểu, ông Hollande nói về những thành tựu ông đã găt hái đươc trong 5 năm đầy sóng gió vừa qua khi cân bằng được ngân sách, thành công của chương trình chống lại biến đổi khí hậu thế giới và giúp cho nhiều người có được bảo hiểm sức khỏe đầy đủ, Ông đã phục vụ quyền lợi của nước Pháp một cách chân thành và khiêm nhường, nhưng ông cũng đã nhìn nhận những thất bại của mình.

Kể từ ngày đầu nhiêm vụ cho đến hôm nay, chưa bao giờ người dân thấy một François Hollande quyết liệt, sôi nổi qua bài diễn văn như thế.

Tổng thống François Hollande tuyên bố không ra tranh cử nhiệm kỳ 2

Sự tin tưởng của dân chúng vào tổng thống Pháp Hollande đã xuống đến mức thấp nhất, trong không khí căng thẳng vì những cuộc khủng bố, kinh tế đi xuống, thuế má cao suốt từ năm 2012, dân chúng không có sức tiêu thụ, thất nghiệp..., lại còn bị tổn hại thêm bằng những cuộc tranh luận dai dẳng trên bình diện tôn giáo và đạo đức, như Hồi giáo chống lại Thiên chúa giáo, hay đạo luật về kết hôn đồng tính luyến ái còn cho phép có con chính thức, nhận con nuôi, đẻ con ở nước ngoài...

Theo các khảo sát gần đây, có đến 8 /10 người không muốn ông Hollande tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ thứ hai. Trong những cuộc thăm dò dư luận, đảng Xã hội Pháp đứng trước nguy cơ không một ứng cử viên cánh tả nào có thể lọt vào vòng hai, tức là bị loại ra từ đầu trong cuộc bầu cử tổng thống.

Với sự rút lui của Hollande, ông đã mở đường cho cánh tả, cho những nhân vật chính trị trẻ tuổi đang muốn ra tranh cử, cho ý hướng, đường lối của đảng Xã hội, cụ thể là ba người sáng giá nhất là ông Arnaud Montebourg, ông Manuell Valls hay ông Emmanuel Macron.

Trong khi đó tại nước láng giềng Đức, thủ tướng Angela Merkel đã tuyên bố tranh cử chức vị chủ tịch đảng CDU/CSU và thủ tướng Đức nhiệm kỳ lần thứ tư. Đảng xã hội SPD Đức thua hai đảng CDU/CSU nhiều lần nhưng cùng chia sẻ trong việc nắm quyền chính theo mô hình "Große Koalition".

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang