Vụ gần 1.000 khách hàng đòi chủ đầu tư giao sổ đỏ:

Đại diện Công ty Bách Đạt không đến tòa, khách hàng “biểu tình”

Thứ Sáu, 15/11/2019 15:14  | Hoàng Quân

|

(CAO) Đại diện Công ty CP Bách Đạt An (TP.Đà Nẵng) là nguyên đơn trong vụ kiện đã không đến tòa khiến hàng trăm người dân bức xúc, tòa phải hoãn xét xử.

Ngày 15-11, TAND TP.Đà Nẵng xét xử sơ thẩm vụ “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền” nhưng nguyên đơn là Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Đạt (nay là Công ty CP Bách Đạt An) không có đại diện đến tòa.

Hàng trăm người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án là khách hàng đã đặt cọc mua đất tại các dự án của Công ty CP Bách Đạt An.

Như Báo Công an TP.HCM đã có loạt bài phản ánh, Công ty Bách Đạt An được UBND tỉnh Quảng Nam giao đầu tư 16 DA (phân lô bán nền đất, khu biệt thự, nhà ở) tại TX.Điện Bàn (Quảng Nam) với diện tích hơn 160ha.

Tháng 8-2019, Thanh tra tỉnh kết luận, về pháp lý, Bách Đạt An chưa thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất; quy hoạch chi tiết 1/500 điều chỉnh nhiều lần, phần lớn các DA chưa hoàn thiện kết cấu hạ tầng. Hầu hết các DA chưa hoàn thiện kết cấu hạ tầng và các thủ tục pháp lý, chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng đất, huy động vốn.

Công ty ký hợp đồng huy động vốn với một số doanh nghiệp khác nhưng hồ sơ pháp lý của các DA chưa đầy đủ, chưa có cơ sơ hạ tầng, chưa hoàn thiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước, chưa đảm bảo Luật nhà ở 2014 và Luật Đất đai 2013.

Các lô đất tại các DA được người mua chuyển nhượng nhiều lần. Khi tiến độ các DA không đảm bảo như cam kết với người mua đã gây ra khiếu nại, kiến nghị, tụ tập đông người đến cơ quan nhà nước, tạo ra điểm nóng các điểm nóng tại tỉnh Quảng Nam và TP.Đà Nẵng.

Bách Đạt An ký hợp đồng với Công ty Hoàng Nhất Nam phân phối đất nền tại các DA: Bách Đạt 1, 7B mở rộng, Hera Complex Riverside và đã có khoảng 1.000 người nộp tiền cho Hoàng Nhất Nam để giữ đất, trong đó rất nhiều người đã nộp đến 95% giá trị lô đất. Tuy nhiên Bách Đạt An đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Trong 2 năm qua, khoảng 1.000 khách hàng, người mua đất nhiều lần bao vây trụ sở Bách Đạt An để yêu cầu thực hiện cam kết, trả sổ đỏ, giải quyết quyền lợi... Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của Sở TN&MT, Sở Xây dựng, UBND TX.Điện Bàn và Ban quản lý phát triển đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (cũ) và các cá nhân trong việc quản lý đất đai, bảo vệ môi trường, quản lý đầu tư xây dựng trong từng DA, đã để Bách Đạt An thực hiện các DA chưa đảm bảo trình tự, thủ tục.

Hàng trăm khách hàng nhiều lần bao vây Công ty CP Bách Đạt An để yêu cầu giải quyết quyền lợi.

Theo nội dung khởi kiện, Bách Đạt An yêu cầu Tòa án giải quyết: chấm dứt Hợp đồng số 14/2017/HĐĐC/BĐA-CN ngày 14-7-2017 và các phụ lục đính kèm với Công ty CP đầu tư Hoàng Nhất Nam (đơn vị môi giới sản phẩm cho Bách Đạt An: thu hồi lại toàn bộ các lô đất theo Hợp đồng; buộc Hoàng Nhất Nam bồi thường 10%/giá trị hợp đồng do việc vi phạm dẫn đến bị chấm dứt hợp đồng tương đương, số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Ngoài nguyên đơn và bị đơn, Tòa án triệu tập, mời 296 người là khách hàng có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án. Trong buổi sáng, do vắng mặt không rõ lý do của đại diện Bách Đạt An nên khách hàng, đại diện UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị hoãn phiên tòa; đề nghị HĐXX có hình thức, phương án xử lý đối với đại diện Bách Đạt An. Là nguyên đơn nhưng Bách Đạt An vắng mặt không có lý do là coi thường pháp luật; xem thường khách hàng. HĐXX đồng ý hoãn phiên tòa.

Bà con bức xúc giăng băng rôn, biểu ngữ nội dung đề nghị cơ quan chức năng, tòa xử lý nghiêm minh đối với các sai phạm của Bách Đạt An trong việc kinh doanh, bán đất nền, tranh chấp kinh tế với đối tác, đơn vị liên kết cũng như sự vắng mặt trong phiên xét xử.

Bình luận (0)

Lên đầu trang