Sở GD-ĐT TPHCM chi 29 tỷ đồng đi tập huấn như đi du lịch

Thứ Bảy, 09/11/2019 16:33

|

(CAO) Kết luận thanh tra đã chỉ ra nhiều sai sót liên quan đến lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố và một số Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông trên địa bàn; đồng thời chỉ rõ trách nhiệm thuộc về Giám đốc, Phó Giám đốc phụ trách và các Phòng trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo có liên quan, Hiệu trưởng các trường có sai sót.

Thanh tra TPHCM vừa công bố kết luận thanh tra về trách nhiệm thủ trưởng trong thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, xử lý đơn, khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị; việc quản lý, sử dụng tài chính ngành giáo dục và đào tạo; việc thực hiện nhiệm vụ được giao chủ trì trong 7 Chương trình đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 - 2020 tại Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM do Thanh tra TP thực hiện. Thời kỳ thanh tra trong năm 2017 và từ tháng 1/2018 đến nay.

Trụ sở Sở GD-ĐT TPHCM

Kết luận thanh tra đã chỉ ra nhiều sai sót liên quan đến lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố và một số Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông trên địa bàn; đồng thời chỉ rõ trách nhiệm thuộc về Giám đốc, Phó Giám đốc phụ trách và các Phòng trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo có liên quan, Hiệu trưởng các trường có sai sót.

Đi "tập huấn" dài ngày, qua nhiều tỉnh thành

Cụ thể, về nội dung tổ chức hội nghị, tập huấn của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, Thanh tra thành phố chỉ ra, mặc dù tất cả các cuộc hội nghị, tập huấn ngoài thành phố đều căn cứ vào kế hoạch năm học của ngành Giáo dục và Đào tạo, tuy nhiên tất cả các hội nghị, tập huấn ngoài thành phố do Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức đều kết hợp với tham quan, du lịch, trong đó có những chuyến đi dài ngày, qua nhiều tỉnh khác nhau nhưng thời gian tập huấn chỉ chiếm một phần nhỏ; chi phí của một người tham gia chuyến đi cao hơn nhiều so với mức quy định của Nhà nước.

Qua kiểm tra hồ sơ các chuyến đi cho thấy, số tiền mà Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đã thanh toán cho các công ty lữ hành khoảng 29 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với mức quy định của Nhà nước là không phù hợp với thu nhập của ngành giáo dục cũng như mục đích, yêu cầu tập huấn.

Về nội dung các đoàn đi công tác nước ngoài sử dụng nguồn kinh phí ngân sách, Thanh tra thành phố kết luận, đối với chuyến đi công tác của đoàn cán bộ đi học bồi dưỡng quản lý ngành học mầm non tại Nhật Bản, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế chi phí phụ cấp tiền tiêu vặt 46,4 triệu đồng, không đúng quy định của Bộ Tài chính vì khoản tiền này phải thanh toán trực tiếp cho các cá nhân đi nước ngoài.

Đối với việc tổ chức khóa bồi dưỡng cho giáo viên tiếng Anh cốt cán các cấp tại Mỹ, Sở đã ký hợp đồng với Công ty cổ phần IIG Việt Nam nhưng không thể hiện nội dung chương trình; đề xuất UBND thành phố phê duyệt chủ trương và kinh phí tổ chức bồi dưỡng cho giáo viên trong khi theo Quyết định 448 năm 2012 của UBND thành phố về phê duyệt Đề án "Phổ cập và nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh cho học sinh phổ thông và chuyên nghiệp TPHCM giai đoạn 2011-2020" không có nội dung tổ chức học tập, trao đổi kinh nghiệm ở nước ngoài. Giám đốc Sở ban hành quyết định về cử đoàn cán bộ, giáo viên tiếng Anh cốt cán tham gia khóa bồi dưỡng không đúng thẩm quyền.

Các trường hợp tác, cho thuê mặt bằng sai quy định

Về quản lý, sử dụng nhà, đất và trụ sở làm việc, Thanh tra thành phố đã chỉ ra một số sai phạm trong việc sử dụng tài sản công ở một số trường. Cụ thể, việc Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Marie Curie thực hiện ký hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng và khai thác Khu liên hợp Thể dục thể thao - Thư viện với Công ty TNHH GYM ONE nhưng không có văn bản chấp thuận chủ trương của UBND thành phố là không đúng quy định.

Trường này cũng sử dụng nhà, đất để ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty cổ phần văn hóa Ngôi nhà xanh từ năm 2012 không đúng quy định. Đến năm 2015, Hiệu trưởng Trung học phổ thông Marie Curie đã ký biên bản thanh lý hợp đồng với Công ty cổ phần văn hóa Ngôi nhà xanh nhưng trên thực tế đến nay đơn vị này vẫn sử dụng nhà, đất. Tổng số tiền thu được sau khi trừ các khoản chi nộp thuế và trích lập quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp, số tiền còn lại là hơn 1,1 tỷ đồng.

Còn tại Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong, việc trường này ký các hợp đồng cho thuê phòng học, nhà thi đấu thể dục thể thao, sân bóng đá là không đúng quy định. Số tiền thu được sau khi trừ các khoản chi nộp thuế và trích lập quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp, số tiền còn lại là gần 3,2 tỷ đồng.

Ngoài ra, việc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố ký hợp đồng cho thuê mặt bằng tầng hầm B1 trụ sở Sở để giữ xe từ tháng 01/2012 đến tháng 12/2018 với số tiền 252 triệu đồng là không đúng quy định.

Về nội dung cấp kinh phí ngân sách cho các đơn vị trực thuộc, Thanh tra thành phố chỉ ra rằng Sở Giáo dục và Đào tạo phân bổ lại dự toán kinh phí hoạt động cho các đơn vị trực thuộc theo các tiêu chí, định mức khác nhau về các mức phân bổ chưa phù hợp theo định mức phân bổ chi ngân sách lĩnh vực giáo dục năm 2017.

Phòng Kế hoạch tài chính của Sở không kiểm tra, đối chiếu chặt chẽ về số lượng học sinh, dẫn đến sai sót trong việc cấp kinh phí cao hơn so với số lượng học sinh bình quân thực tế tại 6 trường được thanh tra với số tiền hơn 563 triệu đồng.

Hiệu trưởng 6 trường được thanh tra không báo cáo tình hình giảm số học sinh và giảm số người làm việc thực tế tại đơn vị dẫn tới việc Sở cấp cao kinh phí hơn thực tế.

Thanh tra thành phố cũng chỉ ra những sai sót của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố trong việc lựa chọn hình thức chỉ định thầu, xác định giá dịch vụ thực hiện đào tạo giáo viên dạy các môn Toán, Khoa học bằng tiếng Anh. Ngoài ra, việc sử dụng các nguồn kinh phí hoạt động tại một số trường còn có sai sót về chi hoạt động từ nguồn thu học phí, nguồn thu sự nghiệp, Quy chế chi tiêu nội bộ không nêu cụ thể nội dung chi, mức chi; một số đơn vị mua sắm trang thiết bị, đầu tư sửa chữa, về hình thức mua sắm chưa đúng quy định. Việc quản lý, sử dụng quỹ tài trợ của phụ huynh học sinh, có đơn vị còn sai sót.

Từ những kết luận nêu trên, Chánh Thanh tra thành phố kiến nghị và đã được Chủ tịch UBND thành phố thống nhất, kết luận chỉ đạo: Giao Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM khẩn trương thực hiện các giải pháp khắc phục các hạn chế; chỉ đạo, chấn chỉnh các thiếu sót, khuyết điểm; tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan theo kết luận Thanh tra.

Đồng thời, giao Giám đốc Sở Nội vụ thành phố chủ trì, phối hợp với Thanh tra thành phố và các đơn vị có liên quan tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố về những thiếu sót, khuyết điểm theo kết luận Thanh tra và phân cấp quản lý cán bộ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang