Em trai ông Đinh La Thăng được giảm 2 năm tù

Thứ Sáu, 08/06/2018 16:30

|

(CAO) Sau thời gian nghị án, sáng 8-6, TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án đối với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ tham ô tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land).

HĐXX khẳng định các bị cáo Đinh Mạnh Thắng (cựu Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà); Thái Kiều Hương (cựu Phó Tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư Vietsan); Nguyễn Thị Kim Thoa (cựu kế toán trưởng công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ 1/5 và công ty cổ phần Minh Ngân); Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (kinh doanh tự do) phạm tội Tham ô tài sản.

Theo đó, HĐXX phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Đinh Mạnh Thắng: 7 năm tù; Thái Kiều Hương: 8 năm tù; Nguyễn Thị Kim Thoa: 6 năm tù, tổng hợp hình phạt với bản án lừa đảo trước đó là chung thân, hình phạt chung bị cáo Thoa phải chấp hành là tù chung thân; Huỳnh Nguyễn Quốc Duy: 10 năm tù.

Với mức án 7 năm tù, bị cáo Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng) được giảm 2 năm tù so với bản án sơ thẩm (9 năm). Bị cáo Thái Kiều Hương cũng được giảm 2 năm tù so với bản án sơ thẩm.

Theo cáo trạng, năm 2010, các bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng, Thái Kiều Hương, Đào Duy Phong, Nguyễn Ngọc Sinh, Đặng Sỹ Hùng, Huỳnh Nguyễn Quốc Duy đã có sự móc nối, chỉ đạo, thông đồng với các bị cáo Lê Hòa Bình, Nguyễn Thị Kim Thoa để thực hiện việc ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của PVP Land với giá 34 triệu đồng/m2, thấp hơn giá trị thực tế đặt cọc 52 triệu/m2 với số tiền hơn 87 tỷ đồng để lấy tiền chênh lệch.

Các bị cáo tại phiên tòa

Trong số này, các đối tượng đã chia nhau chiếm đoạt 49 tỷ đồng. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh chiếm đoạt 14 tỷ đồng; Đinh Mạnh Thắng chiếm đoạt 5 tỷ đồng; Đào Duy Phong chiếm đoạt 8 tỷ đồng; Nguyễn Ngọc Sinh chiếm đoạt 2 tỷ đồng; Đặng Sỹ Hùng chiếm đoạt 20 tỷ đồng.

Đối với bị cáo Đinh Mạnh Thắng, HĐXX phúc thẩm đồng tình và thống nhất cao với đề xuất của VKSND cấp cao tại Hà Nội khi cho rằng, quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo, số tiền 5 tỷ đồng chiếm hưởng đã được bị bị cáo trả lại ngay sau khi Thái Kiều Hương yêu cầu.

Quá trình công tác, bị cáo Thắng có nhiều thành tích, gia đình có công với cách mạng, nhất là khi bị cáo bị bắt tạm giam, hoàn cảnh gia đình rơi vào tình cảnh éo le, bị cáo lại là lao động chính trong gia đình nên cần xem xét giảm nhẹ cho bị cáo một phần hình phạt so với quyết định của bản án sơ thẩm.

Xem xét các tình tiết giảm nhẹ, trong đó có việc bị cáo Thái Kiều Hương đã khắc phục hoàn toàn hậu quả vụ án, HĐXX phúc thẩm đánh giá mức án 10 năm tù tòa cấp sơ thẩm đã tuyên với bị cáo có phần quá nghiêm khắc nên chấp nhận giảm một phần hình phạt so với quyết định của bản án sơ thẩm.

Về kháng cáo dân sự liên quan bà Nguyễn Thúy Hoa (vợ bị cáo Đào Duy Phong), tòa phúc thẩm tuyên buộc bị cáo Nguyễn Ngọc Sinh (nguyên TGĐ PVP Land) trả lại cho bà Hoa 2 tỷ đồng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang