Ngành xây dựng dẫn đầu danh sách tai nạn lao động nghiêm trọng

Thứ Hai, 21/03/2016 10:46  | Linh Vũ

|

(CAO) Ngày 21-3, Chiến dịch Thanh tra Lao động năm 2016 do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Phòng thương mại, Công nghiệp Việt Nam tổ chức với sự hỗ trợ của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Chính phủ Hà Lan chính thức khởi động.

Chiến dịch với trọng điểm là ngành xây dựng – ngành cướp đi nhiều sinh mạng của người lao động nhất trong các vụ tai nạn lao động tại Việt Nam.

Với khẩu hiệu “Tuân thủ pháp luật lao động vì những công trình xây dựng an toàn”, chiến dịch thúc đẩy tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định về lao động với mục đích giải quyết các vi phạm phổ biến trong ngành xây dựng và cải thiện điều kiện làm việc của người lao động.

Ngành xây dựng dẫn đầu danh sách các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng

Theo báo cáo Bộ LĐTBXH năm 2015, trong số các vụ tai nạn lao động chết người, ngành xây dựng đứng đầu danh sách về số vụ cũng như số người chết với 38% tổng số nạn nhân tử vong khi đang làm việc và 35% tổng số vụ tai nạn lao động. Ngành đứng thứ hai là cơ khí chế tạo, chiếm 8% số vụ và 7% số người chết. Trong năm 2015 xảy ra 6 vụ tai nạn lao động nghiêm, trong đó có tới 4 vụ xảy ra tại các công trường xây dựng.

Phát biểu tại lễ phát động chiến dịch, Thứ Trưởng Bộ LĐTBXH, Phạm Minh Huân cho biết: “Chiến dịch thanh tra lao động là một cách làm mới, đòi hỏi sự tham gia của toàn xã hội, bao gồm cả thanh tra lao động, tổ chức công đoàn... Chiến dịch tập trung nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động, người lao động và toàn xã hội về pháp luật lao động và các tiêu chuẩn an toàn, vệ sinh lao động trong lĩnh vực xây dựng, và tăng cường số lượng các doanh nghiệp, công trình xây dựng được thanh tra lên ít nhất là 630 đơn vị trên toàn quốc từ tháng 3 đến tháng 11-2016.

Các nội dung thanh tra trọng điểm bao gồm: thời giờ làm việc, làm thêm giờ; tiền lương; xây dựng nội quy và đào tạo về an toàn vệ sinh lao động; phương tiện bảo vệ cá nhân; tổ chức mặt bằng; sử dụng xe, máy, giàn giáo, giá đỡ, điện và thiết bị điện; công tác cốp pha, cốt thép và bê tông; công tác hàn, công tác hoàn thiện”.

Chiến dịch thanh tra lao động 2016 là chiến dịch lần thứ hai của Bộ LĐTBXH. Chiến dịch lần thứ nhất trong năm 2015 tập trung vào ngành dệt may.

Bình luận (0)

Lên đầu trang