Tạm ngừng xét xử vụ Vinasun kiện Grab để hai bên tự hòa giải

Thứ Sáu, 30/11/2018 11:34

|

(CAO) Do cả Vinasun lẫn Grab thống nhất để hai bên tự hòa giải nên HĐXX đã quyết định ngưng phiên tòa tối đa trong vòng 1 tháng để hai bên tự ngồi lại với nhau tìm lối thoát cho phiên tòa đã kéo dài suốt hơn 9 tháng nay nhưng chưa thể tuyên án.

Sáng nay (30-11), TAND TP.HCM tiếp tục xét xử vụ Vinasun kiện Grab đòi bồi thường hơn 41,2 tỷ đồng thiệt hại ngoài hợp đồng.

Đây là vụ kiện thu hút rất lớn sự chú ý của dư luận khi kéo dài đến hơn 9 tháng nhưng hết hoãn rồi đến tạm ngưng để bổ sung chứng cứ nhằm chứng minh thiệt hại nếu có vì cả hai phía nguyên đơn và bị đơn liên tục đưa ra những cáo buộc và phản biện rất gay gắt.

Tạm ngừng xét xử vụ Vinasun kiện Grab để hai bên tự hòa giải

Tại phiên tòa sáng nay, cả Vinasun và Grab bất ngờ thống nhất đề nghị HĐXX tạm ngưng phiên tòa để hai bên có thời gian ngồi lại với nhau nhằm đưa ra phương án hòa giải cho vụ kiện. Sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định tạm ngưng phiên tòa theo đề nghị của hai bên, thời gian tạm ngưng không quá một tháng và sẽ được thông báo lịch xử sau.

Luật sư Lưu Tiến Dũng, đại diện của Grab cho rằng vụ kiện kéo dài quá lâu khiến cho tất cả ai cũng mệt mỏi. Việc các bên có thể ngồi lại với nhau để tìm ra một lối thoát cho vụ kiện là một tín hiệu rất tích cực vì sẽ không cần đến một bản án tuyên ai thắng ai thua mà để các bên tự quyết định được.

Rất đông tài xế taxi Vinasun kéo đến tham dự phiên tòa khiến Công an phường phải có mặt để giữ trật tự

Luật sư Dũng cho rằng nếu vụ kiện này được giải quyết theo con đường hòa giải thì không chỉ có lợi cho các bên trong vụ kiện mà còn có tác động rất lớn đến đời sống pháp lý xã hội. Theo đó, vụ kiện này này được dư luận nhìn dưới rất nhiều góc độ khác nhau.

Đó không chỉ là một vụ kiện liên qua đến yêu cầu bồi thường thiệt hại mà còn liên quan đến nhiều vấn đề pháp lý. Do đó, nếu giải quyết được bằng hòa giải thì sẽ không phải tốn thêm giấy mực để bình luận, phán xét về phán quết của tòa án.

Ông Trương Đình Quý - Phó TGĐ Vinasun cho rằng mục tiêu khởi kiện là yêu cầu cơ quan nhà nước thay đổi chính sách quản lý với Grab

Luật sư Nguyễn Hải Vân, đại diện của Vinasun cũng cho rằng việc hai bên thống nhất đề nghị ngừng phiên tòa để hòa giải cho thấy vụ kiện có hướng để quyết nhưng phải chờ kết quả đàm phán của các bên. Theo đó, hai bên đều có những mục tiêu cơ bản của mình. Quá trình đàm phán hòa giải, hai bên sẽ xác định từ bỏ những mục tiêu nào và bảo vệ những mục tiêu cơ bản nào để đi đến thống nhất tìm lối thoát cho vụ kiện.

Phát biểu sau phiên tòa, ông Trương Đình Quý, Phó Tổng Giám đốc Vinasun cũng cho biết mục đích khởi kiện đòi Grab bồi thường ngoài hợp đồng chính là để các cơ quan nhà nước phải thay đổi chính sách, không còn buông lỏng quản lý các hoạt động kinh doanh của Grab, nhằm mang lại một môi trường cạnh tranh bình đẳng và lành mạnh, đảm bảo lợi ích của các doanh nghiệp trong nước cũng như của người dân.

Bình luận (0)

Lên đầu trang