Xét xử kỳ án 8 năm kiện Công ty CP ôtô Trường Hải

Thứ Năm, 29/11/2018 11:51  | Hoàng Quân

|

(CAO) TAND TP.Đà Nẵng ngày 29-11 mở phiên xét xử sơ thẩm (lần 3) vụ án dân sự “Tranh chấp về chuyển nhượng vốn góp giữa các thành viên công ty”.

Nguyên đơn là ông Hồ Đắc Tuấn (SN 1967, ngụ quận sơn Trà, TP.Đà Nẵng). Bị đơn là Công ty CP ô tô Trường Hải (Cty Trường Hải). Ông Phạm Xuân Sang (SN 1982, ngụ Q.2, TP.HCM) đại diện cho bị đơn theo ủy quyền. Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là Công ty TNHH ô tô Thaco - Kia Đà Nẵng (Cty Thaco-Kia ĐN) do ông Huỳnh Ngọc Lộc (SN 1983, ngụ TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) làm đại diện.

Vụ án đã được xét xử sơ thẩm 3 lần, phúc thẩm 2 lần và 1 lần giám đốc thẩm.

Phiên xét xử sơ thẩm (lần thứ 3) vụ án dân sự “Tranh chấp về chuyển nhượng vốn góp giữa các thành viên công ty”.

Theo bản án số 25/2016/KDTM-PT ngày 12-9-2016 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, vào năm 2009, ông Tuấn và Cty Trường Hải cùng góp vốn mỗi bên 50% (tương ứng 4,5 tỷ đồng) thành lập Cty Thaco – Kia ĐN. Ông Tuấn được bầu làm Chủ tịch HĐTV và ông ông Mai Phước Nghê làm Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Cty.

Quá trình kinh doanh, Cty Thaco – Kia ĐN có nhiều vi phạm ảnh hưởng đến quyền lợi ông Tuấn nên ngày 27-12-2010, ông Tuấn gửi đơn đến TAND Đà Nẵng khởi kiện Cty Thaco – Kia ĐN; yêu cầu được chia một nửa tiền lãi sau thuế của năm 2010 là hơn 2 tỷ đồng; các hợp đồng mà Cty Thaco – Kia ĐN đã ký với Cty Trường Hải (thành viên góp vốn vào Cty Thaco – Kia ĐN) là vô hiệu; buộc Cty Thaco – Kia ĐN cung cấp các tài liệu liên quan để ông Tuấn thực hiện các quyền của thành viên và Chủ tịch HĐTV theo Luật Doanh nghiệp.

Ngày 1-12-2011, ông Tuấn thay đổi yêu cầu khởi kiện, đề nghị tòa giải quyết chuyển nhượng vốn góp giữa ông và Cty Trường Hải.

Ngày 9-5-2012, TAND TP.Đà Nẵng xét xử sơ thẩm. Sau nhiều lần hòa giải bất thành, ngày, 27-5-2016 TAND TP.Đà Nẵng xét xử sơ thẩm (lần 2), bản án số 09/2016/KDTM-ST tuyên: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Tuấn. Ông Tuấn nhận chuyển nhượng toàn bộ phần góp vốn của Cty Trường Hải tại Cty Thaco-Kia ĐN và có nghĩa vụ thanh toán cho Cty Trường Hải số tiền chuyển nhượng 50% vốn góp là hơn 6,2 tỷ đồng.

Sau khi trừ giá trị phụ tùng thì ông Tuấn phải thanh toán hơn 4,9 tỷ đồng. Cty Thaco-Kia ĐN chuyển giao cho Cty Trường Hải nguyên liệu, phụ tùng trị giá hơn 1,27 tỷ đồng và bàn giao cho ông Tuấn toàn bộ hồ sơ, tài liệu, sổ sách kế toán (trừ số nguyên liệu, phụ tùng hơn 1,27 tỷ đồng); ông Tuấn phải làm thủ tục đổi tên công ty.

Ông Hồ Đắc Tuấn – nguyên đơn.

Ngày 2-6-2016, Cty Trường Hải kháng cáo toàn bộ bản án. Tòa cấp cao xét thấy, Cty Trường Hải cho rằng không có nhu cầu chuyền nhượng phần vốn góp tại Cty Thaco-Kia ĐN là không có cơ sở. Việc tranh chấp đã kéo dài 5 năm và đến nay Cty Thaco-Kia ĐN ngưng hoạt động; quan hệ giữa ông Tuấn và Cty Trường Hải đã rạn nứt nghiêm trọng.

Tòa Cấp cao tại Đà Nẵng nhận định: “Việc TAND TP.Đà Nẵng thụ lý, giải quyết vụ án kinh doanh thương mại sơ thẩm về “Tranh chấp giữa các thành viên công ty với nhau” là không có cơ sở, vi nghiêm trọng thủ tục tố tụng; xâm phạm nghiêm trọng quyền tự do định đoạt phần vốn, quyền tự chủ kinh doanh của doanh nghiệp. Tòa tuyên không chấp nhận kháng cáo của bị đơn Cty Trường Hải, giữ nguyên QĐ bản án sơ thẩm số 09/2016/KDTM-ST ngày 27-5-2016 của TAND TP.Đà Nẵng.

Ngày 15-11-2018, ông Tuấn có đơn khởi kiện bổ sung, nội dung là chuyển nhượng lại vốn góp cho Cty Trường Hải.

Tại phiên tòa ngày 29-11-2018, ông Tuấn bày tỏ: “Nhiều lần, tòa các cấp đã tuyên xử nhưng bị đơn không thực hiện. Gần 8 năm rồi quá mệt mỏi, kiệt quệ rồi. Cty Trường Hải không bán phần vốn góp cho tôi thì cũng giải quyết mua lại phần vốn góp của tôi, hoặc cũng không chia tài sản thì biết giải quyết vụ việc như thế nào. Làm sao có thể về sống chung được nữa khi đã tan vỡ, công ty đã ngưng hoạt động. Cty Trường Hải lần này có lay động ý chí, tình người không?".

Đại diện bị đơn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Đại diện Cty Trường Hải cho rằng, công ty không có nhu cầu nhận chuyển nhượng vốn, các bên đã không thỏa thuận được với nhau nên đề nghị tòa phân xử. Ông Tuấn rút đơn khởi kiện để mong muốn giải quyết sự việc theo Luật Doanh nghiệp. Đại diện Viện KSND cũng đồng ý với mong muốn này.

Đại diện Cty Trường Hải không đồng ý với việc ông Tuấn rút đơn.

Sau quá trình hỏi và tranh tụng, HĐXX tuyên bác đơn khởi kiện của ông Tuấn, buộc nguyên đơn nộp án phí hơn 114 triệu đồng.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang