Cựu chủ tịch Công ty địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện lãnh án chung thân

Thứ Năm, 29/12/2022 18:45

|

(CAO) HĐXX cho rằng các bị cáo đã phạm tội như cáo trạng truy tố, hành vi do Luyện và đồng phạm gây ra là nghiêm trọng, Luyện là người chủ mưu, cầm đầu, trong vòng 3 năm, Công ty Alibaba đã triển khai 58 dự án, bán chiếm đoạt hơn 2400 tỷ đồng của trên 4500 bị hại, nên xử phạt Luyện mức án nghiêm khắc nhất.

Hội đồng xét xử tuyên án
Sau gần một tháng xét xử sơ thẩm và nghị án, chiều 29-12, TAND TPHCM đã tuyên án vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “rửa tiền” xảy ra tại Công ty CP địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) do bị cáo Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Alibaba) và 22 đồng phạm thực hiện.
Các bị cáo tại toà

Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Thái Luyện (SN 1985) mức án tù chung thân; Nguyễn Thái Lĩnh (SN 1989, nguyên Giám đốc Công ty Alibaba, em trai Luyện) 17 năm tù cùng về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; hai bị cáo Võ Thị Thanh Mai (SN 1987, nguyên giám đốc Công ty Alibaba Law Firm, vợ Luyện) bị tuyên 30 năm tù và Nguyễn Thái Lực (SN 1999, nguyên Trợ lý Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba, em trai Luyện) bị tuyên 27 năm tù cho hai tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "rửa tiền”.

18 bị cáo đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị tuyên phạt từ 10 năm tù đến 19 năm tù.

Liên quan vụ án, Huỳnh Thị Kim Thắng (SN 1995, nguyên kế toán Công ty Alibaba) bị tuyên phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “rửa tiền”.

Ngoài ra, tòa tuyên buộc Luyện và vợ là bị cáo Mai phải liên đới bồi thường cho hơn 4.500 bị hại số tiền đã chiếm đoạt hơn 2400 tỷ đồng.

HĐXX cũng bác quan điểm trả hồ sơ của luật sư, chấp nhận quan điểm của đại diện công tố. HĐXX cho rằng, 58 dự án của Công ty Alibaba là không có thật, tất cả các đất nền trong dự án đều không đủ điều kiện để chuyển nhượng, nhưng Luyện và đồng phạm đã thực hiện hàng loạt hành vi gian dối chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Từ đó, HĐXX cho rằng các bị cáo đã phạm tội đúng như cáo trạng truy tố, tội phạm do Luyện và đồng phạm gây ra là nghiêm trọng, Luyện là người chủ mưu, cầm đầu. Trong vòng 3 năm Công ty Alibaba đã triển khai 58 dự án, bán chiếm đoạt hơn 2.400 tỷ đồng của hơn 4500 bị hại, nên xử phạt Luyện mức án nghiêm khắc nhất.

Riêng các bị cáo đồng phạm, HĐXX cho rằng do các bị cáo đều có tuổi đời trẻ, nhân thân tốt, một số bị cáo là người thân với nhau nên cũng cần giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo.

Người dân theo dõi phiên toà qua màn hình trực tuyến

Theo cáo trạng, lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của nhiều người dân trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Nguyễn Thái Luyện đã thành lập 22 công ty trực thuộc Alibaba, giao những người thân trong gia đình hoặc thân tín của Luyện làm người đại diện theo pháp luật của các công ty, sau đó tổ chức mua một số lượng lớn đất nông nghiệp.

Để có tiền mua đất, Công ty Alibaba và các công ty cùng hệ thống tự lập dự án dân cư, phân lô trái pháp luật, đưa ra các thông tin không có thật như: Đây là các dự án có tính pháp lý đầy đủ, tự đặt tên các dự án để kêu gọi, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư để huy động tiền từ khách hàng.

Để tạo lòng tin và thu hút khách hàng, Nguyễn Thái Luyện sử dụng các thủ đoạn như: Cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Với phương thức này, hầu hết khách hàng nhận chuyển nhượng đất dưới dạng nền thổ cư do Công ty Alibaba chào bán đều không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dưới dạng thổ cư như cam kết khi đến hạn, mà được Công ty Alibaba chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

Thực tế, hầu hết các dự án đều do Công ty Alibaba tự vẽ, chưa được phép phân lô tách thửa, không phải đất thổ cư như Công ty Alibaba quảng cáo và thể hiện trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Việc đưa ra quyền chọn hoặc các phụ lục hợp đồng kèm theo chỉ nhằm mục đích thu hút nhiều nhà đầu tư vào các dự án.

Bình luận (0)

Lên đầu trang