Vụ chiếm đoạt gần 240 tỷ đồng Eximbank: Truy tố 6 bị can

Thứ Tư, 12/09/2018 20:34  | H.Chuyên

|

(CAO) Ngày 12/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết đã ban hành cáo trạng truy tố 6 bị can nguyên là cán bộ, nhân viên Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất Nhập khẩu Việt Nam - Eximbank Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp”.

Các bị can bị truy tố gồm: Cao Lan Phương (nguyên Phó Phòng Dịch vụ khách hàng cá nhân - Eximbank Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh), Hồ Ngọc Thủy, Nguyễn Thị Thi, Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trần Nguyễn Xuân Lan (nguyên là các giao dịch viên của Phòng Dịch vụ khách hàng cá nhân) và Lương Quốc Anh (nguyên nhân viên ngân quỹ).

Riêng đối tượng cầm đầu vụ án là nguyên Phó Giám đốc Eximbank Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh Lê Nguyễn Hưng (sinh năm 1971 tại Đồng Nai, hộ khẩu thường trú thị xã Dĩ An, Bình Dương) đã bỏ trốn, đang bị Bộ Công an truy nã.

Cơ quan điều tra Bộ Công an khám xét và bắt tạm giam cán bộ nhân viên Eximbank Chi nhánh TP.HCM liên quan đến vụ việc, vào ngày 26-3-2018

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 1/2012 đến tháng 3/2017, Lê Nguyễn Hưng giả mạo chữ ký của chủ tài khoản để lập tài khoản giả mang tên Nguyễn Thị Hồng Lê; lập giấy ủy quyền giả mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong để rút tiền của Ngân hàng Eximbank Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh từ tài khoản tiết kiệm của các bà Chu Thị Bình, Phùng Thị Phẩm và Lê Thị Minh Quí.

Đồng thời, Lê Nguyễn Hưng đã gian dối, tạo lòng tin để các nhân viên Hồ Ngọc Thủy, Nguyễn Thị Thi, Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trần Nguyễn Xuân Lan, Cao Lan Phương và Lương Quốc Anh thực hiện không đúng chức năng nhiệm vụ được giao, không đúng quy định của Eximbank về trình tự thủ tục lập ủy quyền, lập chứng từ và cho khách hàng rút tiền mặt.

Hành vi này của các bị can đã tạo điều kiện cho Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt tài sản của Eximbank Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh.

Tổng cộng, Lê Nguyễn Hưng đã chiếm đoạt của Eximbank Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh số tiền hơn 264 tỷ đồng liên quan đến 13 sổ tiết kiệm gồm: 11 sổ tiết kiệm của bà Chu Thị Bình, 1 sổ tiết kiệm của bà Phùng Thị Phẩm và 1 sổ tiết kiệm của bà Lê Thị Minh Quí.

Trong vụ án này, bị can Hồ Ngọc Thủy phải chịu trách nhiệm dẫn đến việc Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt gần 240 tỷ đồng; Nguyễn Thị Ngọc Trâm phải chịu trách nhiệm cho hơn 15 tỷ đồng; Nguyễn Thị Thi là gần 9 tỷ đồng; Trần Nguyễn Xuân Lan gần 9 tỷ đồng; Cao Lan Phương là 5,3 tỷ đồng và Lương Quốc Anh là 3 tỷ đồng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang