5 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép vào TPHCM có lịch trình phức tạp

Thứ Năm, 21/01/2021 19:42

|

(CAO) Ngày 21-1, Sở Y tế Kon Tum cho biết, đơn vị đã tiến hành cách ly, xét nghiệm COVID-19 đối với 5 trường hợp người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép.

Theo đó, vào sáng 20-1, người dân phát hiện 5 công dân Trung Quốc nghi ngờ nhập cảnh trái phép đang ở khu vực Bến xe trung tâm TP. Kon Tum. Ngay lập tức, cơ quan chức năng Kon Tum đã cho xác minh và đưa 5 người Trung Quốc này về cách ly y tế.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Kon Tum đã thực hiện cách ly y tế đối với 3 người tiếp xúc gần, cách ly tại nhà 2 trường hợp.

5 công dân Trung Quốc đã được cách ly 

Theo điều tra dịch tễ, ngày 16-1, 5 người này có địa chỉ tại TP.Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc vào Việt Nam qua đường bộ (không qua cửa khẩu) tại TP. Móng Cái, Quảng Ninh và chưa thực hiện cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19.

Qua môi giới trên mạng từ trước, đến tối 16-1, 5 người này được đưa lên xe 16 chỗ đi TPHCM để du lịch. Trong khoảng thời gian di chuyển từ TP. Móng Cái vào TPHCM, mọi sinh hoạt (ăn uống, ngủ nghỉ) đều diễn ra trên xe; xe có dừng đổ xăng nhiều chỗ (không xác định được địa điểm) nhưng các trường hợp này không xuống xe, chỉ xuống xe vệ sinh dọc đường.

Đến 18 giờ ngày 18-1, do có mâu thuẫn về chuyện chi tiền đi du lịch nên 5 người Trung Quốc bị người môi giới và lái xe bỏ lại tại TPHCM. Ngày 18-1 đến ngày 19-1, nhóm 5 người đi lang thang, sinh sống trên vỉa hè tại TPHCM.

Ngày 19-1, 5 người này đi xe khách về ngã 3 Hoa Lư, TP.Pleiku, Gia Lai. Sau đó, bắt taxi về về Bến xe trung tâm TP. Kon Tum, thì bị phát hiện.

Trong suốt quá trình từ lúc nhập cảnh vào Việt Nam đến lúc thực hiện cách ly y tế, 5 công dân Trung Quốc này đều đeo khẩu trang. Hiện tại, sức khỏe của các trường hợp này ổn định, không có các triệu chứng mắc COVID-19.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum đã tiến hành điều tra dịch tễ, lấy mẫu bệnh phẩm của những trường hợp này để làm xét nghiệm sàng lọc với SARS-CoV-2 (hiện tại chưa có kết quả).

Bình luận (0)

Lên đầu trang