Bình Phước:

Cần làm rõ vụ đất cấp cho đồng bào nghèo bị "sang nhượng"

Thứ Hai, 02/11/2020 07:55

|

(CATP) Đất cấp cho đồng bào nghèo theo Quyết định 1592 của Chính phủ, nhưng sau đó bị "sang" quyền sử dụng cho người khác. Sự việc này gây bức xúc trong dư luận xảy ra tại xã Lộc Tấn, H.Lộc Ninh, Bình Phước.

Sau gần 10 năm ổn định canh tác, đất của gia đình ông Nguyễn Đắc Lợi (ấp Bùi Núi, xã Lộc Tấn) bị chính quyền địa phương thu hồi vì nằm trong diện tích đất sản xuất cấp cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo theo Chương trình 1592 của Chính phủ. Tuy nhiên, điều trớ trêu là 3 hộ đồng bào được cấp đất từ đất thu hồi của gia đình ông Lợi lại không canh tác, sản xuất, mà "nhượng quyền" cho người khác sử dụng. Bức xúc trước việc này, ông Lợi làm đơn tố cáo gửi Ban Nội chính tỉnh Bình Phước và các cơ quan báo chí, đề nghị làm rõ.

Theo Quyết định 1592 của Thủ tướng Chính phủ, diện được cấp đất sản xuất là hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo; các hộ được hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, nhà ở và nước sinh hoạt phải sử dụng đúng mục đích để phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, góp phần xóa đói giảm nghèo; không được chuyển nhượng, tặng, cho, cầm cố, cho thuê đất sản xuất trong thời gian 10 năm, kể từ ngày được Nhà nước giao đất.

Theo đó, năm 2008, ông Lợi sang nhượng lại 1,2 héc-ta đất đang canh tác của ông Điểu Khế (đất tự khai hoang thuộc Tiểu khu 100, Ban quản lý rừng phòng hộ Lộc Ninh) để trồng điều. Đến cuối năm 2016, toàn bộ diện tích này bị "sang tên, đổi chủ” qua 3 hộ đồng bào ở cách đó 50km. "Họ lấy đất tôi đang canh tác để cấp cho những người đồng bào nghèo thiếu đất sản xuất. Mặc dù thiệt thòi, nhưng tôi cũng chấp nhận nhận tiền đền bù, vì chủ trương chung. Đằng này 3 hộ được cấp đất lại không canh tác mà "bán ủy quyền" cho vợ chồng ông Phùng Hoàng Tân" - ông Lợi bức xúc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, người được "bán ủy quyền", nhận 3 khu đất từ các hộ được cấp đất đã nhiều lần đưa các thanh niên xăm trổ đến gây sức ép, phá hoại cây trồng, nhà cửa của ông Lợi. Điều đáng nói ở đây là "giấy ủy quyền" mà vợ chồng ông Tân nhận từ 3 hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên chỉ là "giấy ủy quyền ra tòa", với nội dung đại diện để tranh chấp quyền sử dụng đất giúp họ..., không có nội dung nào được giao quyền canh tác, sử dụng.

Nội dung Quyết định 1592 của Thủ tướng Chính phủ quy định rõ là quỹ đất này dành cấp cho hộ đồng bào nghèo, thiếu đất sản xuất, đất cấp không được mua bán, sang nhượng, cho thuê... Do đó, việc vợ chồng ông Tân đang "chiếm dụng" 3 khu đất này dựa vào "giấy ủy quyền" trên là không đúng tinh thần Quyết định 1592. Hiện nay, tại vị trí đất sản xuất cấp cho đồng bào nghèo đang "tranh chấp" trên đã xây dựng một dãy gần chục phòng trọ kiên cố, cùng bản hiệu của "Hợp tác xã Tân Lộc Thạnh". Điều này hoàn toàn đi ngược lại mục đích nhân văn của Chính phủ khi cấp đất sản xuất cho đồng bào nghèo.

Rõ ràng chính sách cấp đất sản xuất cho hộ nghèo người dân tộc thiểu số ở địa phương này đã bị biến tướng, gần chục hộ nghèo có đất mà cũng như không có đất, vì trên thực tế đất đã rơi vào tay một số người "cộm cán" ở địa phương. "Các hộ nghèo của ấp được cấp đất, nhưng có sử dụng được đâu? Toàn đất trên giấy, chứ trên thực tế thì người ta canh tác, sử dụng hết rồi. Có "sổ đỏ” cũng như không thôi! Các hộ được cấp đất trong ấp đều đã "bán ủy quyền" cho người Kinh để được ít tiền. Giờ họ vẫn nghèo như xưa" - anh L.T (ngụ ấp Klieu, xã Lộc Thành, nơi có 8 hộ đồng bào nghèo được cấp đất theo Chương trình 1592/TTg) nói.

Khu đất cấp cho đồng bào nghèo đang được xây phòng trọ dưới tên "Hợp tác xã Tân Lộc Thạnh"

Trao đổi với phóng viên, anh Lâm Sươn (ngụ ấp Klieu, được cấp 5.040m2 đất ở ấp Thạnh Biên, xã Lộc Thành) cho biết, hiện anh không canh tác, sử dụng lô đất trên vì đã ủy quyền cho người khác (ông Phùng Hoàng Tân) sử dụng, sau khi nhận vài chục triệu đồng. "Nói thật, gần 4 năm nay tôi chẳng ghé miếng đất trên. Họ đưa tôi ít tiền, kêu tôi ủy quyền cho họ sử dụng. "Sổ đỏ” thì tôi cũng chẳng giữ vì họ biểu tôi để lại xã” - anh Sươn thông tin.

Để làm rõ vấn đề, phóng viên đã liên lạc với ông Lê Trường Sơn (Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Lộc Ninh) thì ông Sơn cho biết đang bận họp, hẹn trả lời bằng văn bản sau.

Được biết, sau khi nhận được đơn tố cáo của người dân, ngày 24-9-2020, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Bình Phước đã ký công văn gửi lãnh đạo huyện Lộc Ninh, yêu cầu làm rõ nội dung tố cáo để trả lời công dân và báo cáo về tỉnh kết quả giải quyết.

Bình luận (0)

Lên đầu trang