Quảng Nam:

Đàn cá heo xuất hiện ở vùng biển Cửa Đại là tín hiệu tích cực

Thứ Bảy, 05/10/2019 12:37  | Hải Đường

|

(CAO) Sáng 5-10, thạc sĩ Lê Xuân Ái, cố vấn kỹ thuật Ban Quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) cho hay, sự xuất hiện của đàn cá heo lên đến cả trăm con trên vùng biển Cửa Đại vào ngày hôm qua (4-10) là một tín hiệu tích cực.

Theo ông Ái, quan sát đoạn clip ghi lại cảnh đàn cá heo bơi tung tăng đang lan truyền trên mạng xã hội và báo chí đưa tin, có thể đàn cá heo này thuộc họ Delphinidae. Đây là loài lớn thứ 3 của họ cá heo đại dương với chiều dài khoảng 1m và cân nặng dao động từ 40-50kg.

“Sự xuất hiện của cá heo là một tín hiệu tích cực. Điều này cho thấy môi trường biển thuộc khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm đang được bảo tồn tốt. Hệ sinh thái ở đây chắc chắn đang hết sức đa dạng. Bởi lẽ, theo thuộc tính, cá heo thường di chuyển theo các con mồi và thức ăn của chúng là những loại cá nhỏ như: Cá trích, cá cơm, cá nục...”, ông Ái nói.

Đàn cá heo xuất hiện ở vùng biển Cửa Đại
Thạc sĩ Lê Xuân Ái, cố vấn kỹ thuật Ban Quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm chia sẻ về thông tin trên

Theo ông Ái, vào ngày 22/9 vừa qua, ở vùng biển thuộc Vườn Quốc gia Côn Đảo cũng xuất hiện đàn cá heo hàng chục con. Một sự trùng hợp đến kỳ lạ là chỉ trong vòng chưa đầy nửa tháng, cả hai địa phương có hệ sinh thái đa dạng, phong phú là khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm và Vườn Quốc gia Côn Đảo có sự xuất hiện của cá heo. Chắn chắn một điều rằng, 2 nơi này đang làm rất tốt công tác bảo tồn, phát triển hệ sinh thái vùng biển. Bởi lẽ, môi trường biển của chúng ta có tốt thì cá heo mới tìm tới để săn mồi.

Du khách ghi lại cảnh cá heo xuất hiện ở vùng biển Cửa Đại

Cũng sáng nay (5-10), ông Nguyễn Văn Vũ, Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm xác nhận, đàn cá heo hàng chục con đã không còn ngoi lên, ngụp xuống ở vùng biển địa phương.

Trước đó, Báo Công an TP. HCM đưa tin, vào sáng 4-10, du khách di chuyển bằng ca nô từ cảng Cửa Đại ra đảo Cù Lao Chàm và rất ngạc nhiên khi chứng kiến đàn cá heo đang bơi tung tăng trên vùng biển Cửa Đại. Du khách đã dùng điện thoại quay lại cảnh đàn cá liên tục ngụp lặn rồi ngoi lên mặt nước biển. Ước chừng, số lượng cá heo vừa xuất hiện ở vùng biển địa phương lên đến hàng chục con.

Khu vực cá heo xuất hiện ở gần cảng Cửa Đại hơn là đảo Cù Lao Chàm. Hiện tại, lực lượng của BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm vẫn đang túc trực xung quanh khu vực cá heo đang bơi. Điều này nhằm bảo vệ, tránh tình trạng tàu cá hay ca nô trong lúc di chuyển có thể va phải các chú cá”, ông Vũ nói thêm.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang