Đón Tết ở Trường Sa

Thứ Sáu, 01/02/2019 22:38

|

(CATP) Khi những cành mai vàng, đào thắm ở đất liền còn e ấp nụ, cũng là lúc người lính Trường Sa chuẩn bị đón mùa xuân mới.

Tết đối với các anh - những người canh giữ Tổ quốc nơi đầu sóng ngọn gió - song song những niềm vui và phấn khởi, còn có sự thầm lặng hy sinh, sứ mệnh của người lính. Niềm vui của các anh chỉ trọn vẹn khi từng đảo nhỏ tiền tiêu yên bình, để nhân dân cả nước thực sự có một cái Tết Nguyên đán đầy ý nghĩa.

Hơi ấm từ những chuyến tàu

Khi những chuyến tàu bắt đầu chở hàng, quà xuân của quân dân cả nước gửi tặng ra Trường Sa, cũng là lúc quân dân huyện đảo này bắt đầu không khí đón Tết. Tết ở các đảo tiền tiêu, Tết của những người lính xa nhà. Mặc dù thiếu vắng sự quây quần bên mâm cơm với người thân, nhưng cái tết của bộ đội ở Trường Sa vẫn ấm cúng bên đồng đội và người dân nơi đây.

Chở quà Tết đất liền gửi lên đảo Sinh Tồn

Vừa theo chuyến tàu mang quà xuân ra đảo Sinh Tồn, Trung tá Đỗ Việt Hòa, Chính trị viên đảo Sinh Tồn cho biết: “Trường Sa bao giờ cũng đón Tết sớm hơn đất liền. Khi những chuyến tàu bắt đầu chở quà ra Trường Sa, cũng là lúc quân dân biển đảo vui xuân mới.

Mùa xuân ở Trường Sa là mùa của hương hoa đất trời giao hòa, giữa tình người, tình biển đảo và tình yêu Tổ quốc. Ở nơi xa ấy, chỉ có niềm vui và sự cống hiến thầm lặng, hy sinh của lính đảo hòa vào sóng nước. Những phần quà đất liền gửi tặng là nguồn động viên, khích lệ để những người lính Trường Sa ấm lòng hơn, thêm vững chắc tay súng canh giữ biển trời”.

Quà Tết đến đảo Trường Sa Lớn

Với quân dân huyện đảo Trường Sa, bắt đầu từ tháng 12 dương lịch, không khí mùa xuân đã nhen nhóm trong lòng mỗi người. Trong nhiều niềm vui đón chào xuân mới, điều vui nhất của lính trẻ là nhận quà người thân từ đất liền gửi ra, vì cho rằng nếu nhận được quà ngay chuyến tàu đầu tiên chở hàng Tết ra đảo là sẽ gặp may mắn cả năm.

Chiến sĩ Lê Văn Thắng (quê Thanh Hóa) ở đảo Sinh Tồn, chia sẻ: “Mặc dù bây giờ xài điện thoại rất tiện dụng, thế nhưng em vẫn thích thư viết tay. Tết năm ngoái, em nhận được 5 lá thư của người thân. Em hy vọng chuyến tàu Tết này, em sẽ nhận được thư của bạn gái và quà của gia đình…”.

Góc sẻ chia của lính đảo

Mặc dù giữa trùng khơi bốn bề sóng vỗ, nhưng Tết Nguyên đán ở Trường Sa cũng có đầy đủ hương vị như ở quê nhà. Ngoài những con lợn béo, gà, vịt, ngan, ngỗng, bánh mứt, gạo nếp, miến, măng và nhiều thứ khác được mang ra từ đất liền, không thể thiếu mai vàng của miền Nam, đào Nhật Tân từ miền Bắc.

Từ khi Trường Sa khoác lên mình màu áo mới nhờ sự quan tâm chăm sóc của hậu phương, hầu hết các đảo đều nuôi được heo, gà, vịt, trồng rau xanh, nên thực đơn trong những ngày Tết khá phong phú.

Lính Trường Sa gói bánh chưng đón Tết sớm

Trung tá Đỗ Việt Hòa khoe: “Tết ở Trường Sa bây giờ cũng đầy đủ, chẳng khác đất liền. Đêm giao thừa, lính trẻ ở đảo Trường Sa Lớn và các đảo nổi khác giao lưu văn nghệ, lính ở đảo chìm tham gia “hái hoa dân chủ”. Chỉ khác đất liền là không được đi hái lộc xuân, không được cùng người thân nấu bánh chưng bên bếp than hồng”.

Không biết từ bao giờ, ngày tất niên đối với lính các đảo được quy định đúng chiều 28 Tết. Từ sáng sớm, cán bộ, chiến sĩ chỉnh tề trong quân phục mới nhất, đi dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. Tiếp đó là mổ lợn, gói giò, gói và nấu bánh chưng, trang trí bàn thờ Tổ quốc.

Ngày Tết, ngoài bộ quân phục truyền thống của lính biển, các sĩ quan trẻ được phép “diện” bộ quần áo dân sự đẹp nhất, còn lính trẻ tự làm mới mình bằng việc cắt tóc cho nhau, ủi quần áo phẳng phiu, sơn sửa lại doanh trại, cổng ra vào, vọng gác.

Phòng nghỉ của lính biển cũng được trang trí, chăng đèn, kết hoa. Đặc biệt, tại “góc nhỏ riêng tư” của các chiến sĩ thường ở cạnh đầu giường, trưng bày những lá thư “màu tím”, vật kỷ niệm hoặc cuốn nhật ký để khoe với bạn bè, với mong ước chia sẻ niềm vui cùng đồng đội.

Chuyển chậu mai vàng từ đất liền ra Trường Sa

Nếu trong đất liền gói bánh chưng bằng lá dong hoặc lá chuối thì bộ đội Trường Sa gói bánh chưng bằng lá bàng vuông. Bánh chưng gói lá bàng vuông không chỉ đặc biệt bởi vị chát ngọt của loại lá mà còn mang hương vị mặn mòi của biển, trở thành đặc sản chỉ lính đảo Trường Sa mới có.

“Bây giờ, các đảo đều có lá dong đem từ đất liền ra để gói bánh chưng, nhưng gói bằng lá bàng vuông vẫn thấy thiêng liêng hơn. Trong mỗi cái bánh chưng ấy có tinh thần thép của người lính đảo. Sau ba ngày Tết, bánh chưng Trường Sa bao giờ cũng để lại dăm chiếc để đãi đoàn khách từ đất liền thăm đảo đầu năm”- Trung tá Đỗ Việt Hòa cho biết.

Khúc hát đêm Giao thừa

Sau bữa cơm tất niên, cán bộ, chiến sĩ quây quần đón giờ khắc thiêng liêng đánh dấu năm cũ bước qua năm mới. Trước bàn thờ Tổ quốc và chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, đảo trưởng sẽ nói: “Trong giờ khắc giao thừa linh thiêng năm mới, chúng tôi, cán bộ, chiến sĩ Trường Sa xin hứa với Tổ quốc và Bác Hồ, quyết tâm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất Mẹ nơi đầu sóng ngọn gió, dù gian khổ đến mấy, dù phải hy sinh đến tính mạng của mình”.

Trong phút Giao thừa, trái tim những người lính hướng về Tổ quốc, về các anh hùng liệt sĩ Trường Sa đã ngã xuống để bảo vệ cột mốc chủ quyền, vì quần đảo Trường Sa thiêng liêng giữa ngàn khơi.

Canh giữ cột mốc chủ quyền trên đảo Sơn Ca

Chỉ những ai từng đón Tết ở Trường Sa mới cảm nhận hết được sự thiêng liêng đến diệu kỳ của nó. Trong thời khắc Giao thừa, giữa mênh mông biển trời Tổ quốc, trong huyết quản của những người lính đảo đều trào dâng niềm tự hào, xúc động. Tự hào bởi được canh trời, giữ biển cho đất liền vui xuân, tự hào bởi được nhân dân trao gửi niềm tin tuyệt đối, bởi ở đất liền bao người thân đang hướng về các anh với tất cả niềm thương nhớ vô bờ.

Duyệt đội ngũ trong buổi chào cờ đầu năm mới trên đảo

Tiếng đàn ghi ta bập bùng giữa bộn bề sóng nước. Mọi người cùng cất tiếng hát từ trái tim mình: “Ngày qua ngày, đêm qua đêm, chúng tôi đứng đây gìn giữ quê hương. Biển này là của ta, đảo này là của ta, Trường Sa. Dù phong ba, dù bão tố, dù gian khổ ta vẫn vượt qua…”.

Chiến sĩ Lê Văn Thắng ở đảo Sinh Tồn tâm sự: “Phút Giao thừa là xúc động nhất. Khi cất lên bài hát Khúc quân ca Trường Sa, em thấy Tổ quốc mình thiêng liêng vô cùng”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang