Giải pháp nào hạn chế tai nạn lao động trong thi công xây dựng?

Thứ Ba, 09/07/2024 20:31  | Trung Hiếu

|

(CATP) Mới đây, Sở Xây dựng TPHCM đã ban hành công văn gửi các Ban, ngành, đơn vị có liên quan về việc bảo đảm an toàn trong thi công xây dựng (TCXD), sản xuất vật liệu xây dựng (VLXD) và cấu kiện xây dựng…

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, TCXD công trình là một trong các ngành, nghề có nguy cơ cao về tai nạn lao động (TNLĐ) do hoạt động thi công xây dựng công trình không theo quy trình nhất định, luôn thay đổi về không gian, địa điểm làm việc, điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, người lao động chịu nhiều yếu tố bất lợi, rủi ro trong quá trình làm việc.

Những năm qua, để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn lao động (ATLĐ) trong TCXD, Bộ Xây dựng đã nghiên cứu, tham mưu trình cấp có thẩm quyền ban hành và ban hành theo thẩm quyền các văn bản quy phạm pháp luật quy định về nội dung này thông qua các luật, nghị định, thông tư... nhằm từng bước hoàn thiện pháp luật tiệm cận thông lệ quốc tế. Hàng năm, Bộ Xây dựng đã ban hành các văn bản hướng dẫn, đôn đốc các địa phương tăng cường công tác quản lý an toàn xây dựng (ATXD).

Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên cả nước xảy ra một số sự cố gây mất ATLĐ nghiêm trọng liên quan đến hoạt động xây dựng, sửa chữa, vận hành thiết bị công nghệ gây thiệt hại lớn về người và tài sản, để lại hậu quả cho gia đình và xã hội. Cụ thể: sự cố gây mất ATLĐ trong quá trình sửa chữa máy nghiền xi măng tại Công ty CP Xi măng và khoáng sản Yên Bái (tỉnh Yên Bái) xảy ra ngày 22/4/2024, khiến 7 người chết; sự cố nổ nồi hơi tại Công ty TNHH thương mại và sản xuất gỗ Bình Minh (tỉnh Đồng Nai) ngày 01/5/2024, làm 6 người tử vong; sự cố sập mái kính trong quá trình sửa chữa mái kính khu vực giếng trời tại công trình cao 7 tầng, quận Hoàn Kiếm (TP.Hà Nội) ngày 15/4/2024, khiến 2 người thiệt mạng...

Cần chú trọng an toàn trong thi công xây dựng (ảnh minh họa)

Do đó, Bộ Xây dựng đã ra Công văn số 2033/BXD-GĐ gởi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc bảo đảm an toàn trong TCXD, sản xuất VLXD và cấu kiện xây dựng nhằm tăng cường công tác quản lý. Trên cơ sở thực hiện tinh thần công văn của Bộ Xây dựng và chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TPHCM về việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về vật liệu xây dựng trên địa bàn, Sở Xây dựng TPHCM đề nghị các đơn vị phối hợp thực hiện một số nội dung trọng tâm.

Theo đó, chủ động tuyên truyền, phổ biến đến các hội viên của hội, hiệp hội; các doanh nghiệp hoạt động sản xuất VLXD và cấu kiện xây dựng trên địa bàn. Trong đó, cần kiện toàn hệ thống quản lý công tác ATXD bảo đảm đủ năng lực theo quy định của pháp luật; quy định trách nhiệm về ATXD đến từng bộ phận, tổ, đội và các cá nhân quản lý, trực tiếp thi công, sản xuất; tổ chức các hoạt động tuyên truyền, huấn luyện về ATXD, nâng cao nhận thức, sự tuân thủ pháp luật về ATXD sâu rộng đến từng bộ phận, tổ, đội và người lao động.

Đồng thời, rà soát các quy định, quy trình, biện pháp an toàn xây dựng, quy trình sản xuất của đơn vị bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật, các tiêu chuẩn áp dụng, các quy chuẩn kỹ thuật về ATXD hiện hành; tăng cường công tác tự kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATXD tại đơn vị, nhằm chủ động kiểm soát, phòng ngừa các yếu tố nguy hiểm, ngăn ngừa các nguy cơ gây TNLĐ trên công trường, nhà máy sản xuất VLXD và cấu kiện xây dựng.

Riêng đối với công tác bảo trì công trình xây dựng, dây chuyền công nghệ, các đơn vị chức năng có liên quan phải rà soát, hoàn thiện quy trình, biện pháp bảo đảm ATXD trong quá trình duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa. Bên cạnh đó, UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện; Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp (Hepza) cũng cần tăng cường tổ chức kiểm tra, kết hợp tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn việc thực hiện các quy định pháp luật, tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật về an toàn trong hoạt động xây dựng, vận hành, sửa chữa máy, thiết bị công nghệ và quy trình xử lý sự cố tại nhà máy sản xuất VLXD, cấu kiện xây dựng trên địa bàn.

Bình luận (0)

Lên đầu trang