Kon Tum: Nước máy tại xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy nhiều lần bị vàng, đục

Thứ Bảy, 25/06/2022 15:08

|

(CAO) Từ khi sử dụng, nhiều hộ dân ở xã Tân Lập, H.Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum thường xuyên bị cảnh nước máy đục ngầu.

Ngày 25-6, UBND xã Tân Lập cho biết, UBND H.Kon Rẫy đã giao Trung tâm môi trường và dịch vụ đô thị H.Kon Rẫy (gọi tắt Trung tâm môi trường) kiểm tra, xử lý phản ánh của cử tri trên địa bàn về việc hệ nước sạch do đơn vị này cung cấp cho dân sử dụng bị đục.

Người dân phản ảnh nước máy tại H.Kon Rẫy thường xuyên bị đục

Theo anh Dương Đình L. (thôn 1, xã Tân Lập), từ lúc sử dụng nước Trung tâm môi trường cung cấp (năm 2021), rất nhiều lần nước bị đục, nhất là vào mùa mưa. Lần gần nhất là giữa tháng 6-2022, khi mở nước ra dùng thì thấy nước bị đục như nước sông. Lo sợ ảnh hưởng sức khoẻ nên gia đình không dám dùng mà phải mua nước bình về nấu ăn và sử dụng trong sinh hoạt.

Theo anh L., để khắc phục tình trạng nước bị ô nhiễm, gia đình anh phải mua máy lọc nước. Tuy nhiên, sau một thời gian từ 3 ngày đến nửa tháng, lõi lọc của máy dính rất nhiều đất, chất vàng úa dẫn đến phải thay lõi.

Ông Trần Văn Phú, Trưởng thôn 1, xã Tân Lập cho biết, tại thôn, người dân bắt đầu sử dụng nước máy của Trung Tâm môi trường cung cấp từ khoảng năm 2021. Từ đó đến nay, đã có 3 lần người dân phản ánh nước máy bị đục, trong đó năm 2021 có 2 lần và 1 lần vào tháng 6-2022. Sau những lần tiếp nhận phản ánh, ông đã báo lên cơ quan chức năng.

“Tại buổi tiếp xúc cử tri vào khoảng giữa tháng 6, bà con cử tri cho rằng, dân bỏ tiền để mua nước sạch chứ không phải mua nước bẩn, đồng thời đặt vấn đề sau này nếu nước vẫn bị đục, bà con sử dụng không may bị bệnh, thì trung tâm có chịu trách nhiệm hay không? Qua đó đề nghị Trung tâm Môi trường phải có cách khắc phục triệt để, bán nước cho đảm bảo”, ông Phú nói.

Ông Trần Văn Phú cho biết, người dân rất lo ngại nước đục ảnh hưởng đến sức khoẻ

Theo ông Đặng Tuấn Tịnh, Chủ tịch UBND xã Tân Lập, mới đây, cử tri thôn 1 và thôn 3 phản ánh nước máy bị đục, không sử dụng được. Việc này phía Trung tâm môi trường lý giải nước đục là do quá trình sửa chữa bồn chứa nước. Ngày sau khi tiếp nhận phản ánh của cử tri, UBND H.Kon Rẫy huyện giao Trung tâm môi trường phải khắc phục triệt để trước ngày 30-6-2022.

Bình luận (0)

Lên đầu trang