Quảng Ngãi: Trang trọng tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa

Thứ Bảy, 16/04/2022 17:21  | Hải Đường

|

(CAO) Ngày 16-4 (16/3 Âm lịch), tại đình làng An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã diễn ra Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa.

Đây là lễ hội đặc biệt thường niên của người dân đảo Lý Sơn nhằm tri ân, tưởng niệm những binh phu năm xưa đã có công ra quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa dựng bia, cắm mốc khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Theo đó, Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa được người dân đất đảo Lý Sơn tổ chức hằng năm vào ngày 15, 16 tháng 2, tháng 3 Âm lịch. Đây là lễ hội được duy trì hàng trăm năm nay.

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa năm nay được các tộc họ An Vĩnh tổ chức trang nghiêm, thành kính với những nghi thức truyền thống như lễ yết, lễ cung nghinh, lễ thả thuyền…

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa năm nay

Ông Phạm Thoại Tuyền, trú thôn Đông, xã An Vĩnh, hậu duệ đời thứ năm của Cai đội Phạm Hữu Nhật, một trong những người có công cắm mốc khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa từ nhiều thế kỷ trước cho biết, trước khi những người lính chuẩn bị xuống thuyền ra Hoàng Sa, Trường Sa, các tộc họ trên đảo Lý Sơn tiến hành Lễ khao lề thế lính cầu mong cho người ra đi được bình an.

Theo ông Tuyền, đến nay việc tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa đã trở thành lệ hàng năm, tri ân những người trước đây ra đi làm nhiệm vụ khai mở đất nước. Tất cả đã ăn sâu vào tâm khảm của người dân Lý Sơn, người dân Quảng Ngãi và cả nước.

Một nghi thức tại Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa.

"Lý Sơn là quê hương của Hải đội Hoàng Sa. Con cháu chúng tôi ở Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, cả nước hướng tới bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, đặc biệt là Hoàng Sa và Trường Sa", ông Tuyền nói.

Ông Lê Văn Ninh, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia vào năm 2013. Huyện Lý Sơn tiếp tục duy trì lễ hội này, nhằm để tưởng nhớ, ghi ơn công lao đóng góp của các vị tiền hiền, các vị hùng binh Hoàng Sa đã có công bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Bình luận (0)

Lên đầu trang