‘Bỏ phố về quê’, thanh niên thu hàng trăm triệu từ mô hình nuôi heo rừng trong vườn trái cây

Thứ Ba, 09/01/2024 11:13  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Sau khi ra trường, anh Nguyễn Tấn Đạt (33 tuổi, ngụ xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã tận dụng vườn cây ăn trái làm nơi nuôi heo rừng theo mô hình bán hoang dã, nhờ đó đã đem lại cho anh nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Anh Đạt sinh ra trong gia đình nông dân. Anh tốt nghiệp đại học ngành Ngữ văn. Trong quá trình học đại học, anh Đạt thường xuyên tìm hiểu mô hình làm nông nghiệp, chăn nuôi để quyết định khởi nghiệp sau khi ra trường. Anh muốn làm chủ trên chính mảnh đất quê hương của mình.
Sau khi tốt nghiệp, không như các bạn mang hồ sơ đi khắp nơi xin việc, anh Nguyễn Tấn Đạt kiên trì theo đuổi đam mê riêng. Anh bắt đầu trồng dưa lưới, trồng rau thủy canh. Đặc biệt, để có thêm kinh nghiệm về chăn nuôi, Đạt hợp tác với 2 người bạn để nuôi heo rừng.
Quá trình làm việc, chàng trai này luôn chịu khó học hỏi, bổ sung thêm những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ thuật về ngành chăn nuôi. Năm 2016, Đạt thấy nhà mình có vườn rộng lớn, anh quyết định ra tự làm chủ và về quê nuôi heo rừng theo mô hình bán hoang dã.
Ban đầu anh chỉ nuôi hơn 20 con, nhưng sau đó thấy đàn heo phát triển tốt, cho sinh sản nên quyết định đầu tư thêm chuồng trại để nhân rộng. Đến nay, đàn heo của anh Đạt đã lên đến 160 con.
Vừa chẻ những trái mít cho đàn heo rừng ăn, anh Đạt chia sẻ: “Heo rừng không khó nuôi như nhiều người nghĩ, vấn đề chính là phải tìm được bí quyết thích hợp. Để thịt được ngon thì không nên cho heo ăn thức ăn công nghiệp mà cần tăng cường rau, củ, quả”.
Hiện đàn heo rừng của anh Đạt được nuôi theo mô hình bán hoang dã. Đàn heo được thả trong vườn mít, vú sữa, ổi. Theo anh Đạt, việc nuôi heo rừng trong vườn trái cây có nhiều ưu điểm. Thứ nhất là giúp heo vận động để thịt săn chắc. Thứ hai là heo ăn các loại trái cây chín rụng khi thu hoạch không kịp hoặc thời điểm giá rẻ. Ba là nguồn phân thải từ heo giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho các loại cây, giúp hạn chế chi phí tái đầu tư. Đặt biệt là đàn heo rất ít bị bệnh.
Theo anh Đạt, chỉ nên thả đàn heo ra vào những ngày nắng, mưa phải nhốt chúng lại để tránh một số bệnh như ký sinh trùng ngoài da. “Heo rừng giống một năm sinh sản hai đợt, mỗi lứa đẻ 6-10 con. Heo rừng từ lúc thả nuôi đến xuất bán được mất khoảng 6 tháng. Heo giống nuôi được 9 tháng đến 1 năm chúng sẽ bắt đầu sinh sản. Để tránh heo rừng bị nhiễm bệnh khi chúng mới sinh ra phải được tiêm vắc-xin”, anh Đạt chia sẻ kinh nghiệm.
Hiện, anh Đạt đang cung ứng con giống và heo rừng thịt ra thị trường. “Các nhà hàng, quán ăn ở các tỉnh miền Tây nhập heo rừng của tôi rất nhiều, giá cả cũng rất vừa phải", anh Đạt cho biết.
Trung bình mỗi năm anh Đạt đem về nguồn thu nhập từ 200 - 300 triệu đồng từ bán heo rừng giống, heo thương phẩm. Hiện chủ nhân khu vườn này dự tính tăng đàn, bởi nhu cầu của thị trường ngày càng cao.

Bình luận (0)

Lên đầu trang