Nữ giám đốc bị ghép ảnh nhạy cảm để... đòi nợ!

Thứ Hai, 05/09/2022 08:59

|

(CATP) Không vay mượn lẫn bảo lãnh, thậm chí không hề quen biết người vay mượn tiền là ai, bỗng dưng nạn nhân bị các đối tượng khủng bố tinh thần qua điện thoại, tin nhắn trên mạng xã hội, bêu rếu ảnh "nóng"... nhằm gây áp lực buộc trả nợ (!?).

Họa từ trên trời rơi xuống!

Chị T.T.K.L (Giám đốc Công ty Kiến trúc xây dựng Ong Vàng, trụ sở ở Q.Bình Tân, TPHCM) vừa trực tiếp đến Tòa soạn Chuyên đề Công an TPHCM, trình bày nỗi oan ức của bản thân, gửi đơn tố giác tội phạm kèm theo hàng loạt bằng chứng về vụ việc.

Theo chị L., vào ngày 12-8-2022, chị phát hiện hình ảnh của mình bị cắt ghép và bêu xấu trên mạng xã hội Facebook để đòi nợ. Lúc đầu, chị L. rất hoảng hốt vì trong cuộc sống và việc làm ăn, chị không vay mượn tiền. Chưa kể, chị L. hoàn toàn không quen biết người vay lẫn đối tượng đòi nợ. Nhưng đối tượng đòi nợ dùng trang Facebook cá nhân "ảo" gửi cho chị một bức ảnh cắt ghép.

Theo đó, ảnh của chị L. được ghép cùng ảnh những nhân viên khác, với chú thích: "Truy tìm các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản - T.T.K.L - Giám đốc Công ty Kiến trúc xây dựng Kiến Vàng". Kèm theo đó là lời đe dọa: "Sau 24 giờ nếu không gọi lại giải quyết, chúng tôi sẽ có những hành động không giới hạn! Đây là lời cảnh báo cuối cùng. Liên hệ số điện thoại 0777218..., gặp Long để được giải quyết". Trong các bức ảnh do đối tượng gửi cho chị L., có cả ảnh cắt ghép vào cảnh phòng the, khiêu dâm của một đôi nam nữ, với số điện thoại và lời chú thích: "em đang làm việc ở Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân, các anh có nhu cầu thì alo em số điện thoại: 094573...".

Chị L. khẳng định: "Tôi không vay nợ, không biết người vay lẫn đối tượng đòi nợ là ai. Đối tượng đòi nợ này đã gửi ảnh cắt ghép qua tin nhắn Zalo cho tôi và bạn bè của tôi trên ứng dụng Zalo, mạng xã hội Facebook, các đối tác kinh doanh, đại lý, nhà cung cấp, nhà sản xuất, chủ đầu tư, chủ thầu, nhân viên, người thân của tôi... Điều này gây hiểu nhầm, ảnh hưởng đến uy tín cá nhân, xâm hại nghiêm trọng đến danh dự, uy tín, thương hiệu của công ty".

Bức xúc trước vụ việc, chị L. đã làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan chức năng. Chị L. cũng gọi điện cho bạn bè, người thân, dặn dò nếu nhận được tin nhắn, hình ảnh bôi nhọ chị thì chụp ảnh màn hình, lưu lại bằng chứng để chị cung cấp thêm cho cơ quan chức năng xử lý đối tượng.

Công an TPHCM tấn công mạnh "tín dụng đen"

Bỗng dưng bị bêu xấu bằng ảnh ghép lên mạng xã hội để đòi nợ là tình trạng gây bức xúc dư luận hiện nay. Các đối tượng đòi nợ trên mạng xã hội Facebook thường lập nhiều trang cá nhân ảo, sau đó bình luận, nhắn tin, "tag" tài khản của nạn nhân để bêu xấu, buộc phải trả nợ. Trường hợp bất ngờ bị người khác lấy ảnh đem bêu xấu để đòi nợ trên mạng Facebook có thể xuất phát từ nạn nhân có người thân vay tiền, nhưng quá hạn mà chưa thanh toán; nạn nhân bị kẻ gian đánh cắp thông tin cá nhân để vay tiền hoặc do đối tượng đòi nợ nhầm người.

Theo quy định của pháp luật, hành vi đăng ảnh ghép để bêu xấu như trên là vi phạm pháp luật. Đây là hành vi bịa đặt, xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người khác. Tùy vào tính chất, mức độ, hành vi vi phạm, người đăng thông tin trên mạng xã hội Facebook sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân (theo Điểm a, Khoản 1, Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP). Mức phạt về hành vi này là từ 5 - 10 triệu đồng (đối với cá nhân), từ 10 - 20 triệu đồng (đối với tổ chức).

Về trách nhiệm hình sự, người thực hiện hành vi bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của cá nhân có dấu hiệu cấu thành tội vu khống. Khung hình phạt nhẹ nhất là bị phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm (theo Điểm a, Khoản 1, Điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015, đã sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Công an TPHCM khuyến cáo, người dân cần tăng cường cảnh giác khi cài "app" vay tiền trên mạng và điện thoại di động, bởi dễ rơi vào cảnh bị thu lãi suất cao cùng việc đòi nợ theo kiểu "tín dụng đen". Đặc biệt, người dân cần tránh bấm vào các "đường link" cài "app" có dấu hiệu lừa đảo. Nếu phát hiện "app" nào có dấu hiệu cho vay lãi nặng, bị các đối tượng đe dọa, khủng bố tinh thần, cần trình báo ngay cho cơ quan công an để được can thiệp, giúp đỡ kịp thời.

Hiện nay, Công an TPHCM và Công an các quận, huyện, TP.Thủ Đức đang tăng cường tấn công, trấn áp tội phạm, nhất là các loại tội phạm liên quan đến "tín dụng đen", tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng...

Bình luận (0)

Lên đầu trang