Bác sĩ Việt Nam hỗ trợ mở Trung tâm U máu tại Pakistan và Trung Quốc

Chủ Nhật, 13/01/2019 13:22  | Ngô Đồng

|

(CAO) U máu, bớt bẩm sinh,… là bệnh lý thường gặp ở trẻ em, chiếm khoảng 10%, gồm 2 loại là tăng sinh mạch máu và dị dạng mạch máu. Bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho trẻ nếu chủ quan.

Đó là những thông tin được các bác sĩ chia sẻ tại Hội nghị thường niên lần thứ X của Trung tâm U máu - BV Đại học Y dược TP.HCM. Đây là hoạt động định kỳ được tổ chức hằng năm để các chuyên gia trong và ngoài nước giao lưu, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong điều trị u máu bẩm sinh.

Đặc biệt, hội nghị lần này cũng là dịp tổng kết các thành tựu Trung tâm U máu đã đạt được trong 10 năm hoạt động (2008 - 2018).

Trung tâm U máu được thành lập với các hoạt động chính bao gồm khám, chữa bệnh, nghiên cứu khoa học, đào tạo cho các học viên trong và ngoài nước, hợp tác quốc tế. Đây là Trung tâm U máu thứ 8 trên thế giới và được đánh giá là trung tâm U máu mạnh nhất ngoài nước Mỹ, với sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ các bệnh viện lớn, trường đại học nổi tiếng của Mỹ, Thuỵ Sỹ, Hàn Quốc,…

Cách đây nhiều năm, u máu được xem là dạng bệnh lý khó điều trị, nếu không được phát hiện sớm, bệnh sẽ để lại nhiều di chứng nặng nề, ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Với sự ra đời của Trung tâm U máu đầu tiên tại Mỹ, nghiên cứu phương pháp điều trị bằng tia laser và các yếu tố thuận lợi gây bệnh, đến nay, việc điều trị bệnh dị dạng mạch máu ở trẻ em đã được cải thiện và có thể phòng ngừa từ trong bào thai.

Tại Trung tâm U máu, mỗi năm gần 8.000 trường hợp đã được khám và điều trị, con số này tương đương với số lượng khám, điều trị u máu tại một bang của nước Mỹ, minh chứng cho sự phát triển vượt bậc trên hành trình 10 năm của Trung tâm.

Mỗi năm gần 8.000 trường hợp đã được khám và điều trị tại Trung tâm U máu

BS CKI. Hoàng Văn Minh, Trung tâm U máu cho biết: “Năm 2017, đội ngũ bác sĩ của Trung tâm U máu đã hỗ trợ mở Trung tâm U máu tại Pakistan và Trung Quốc. Trong tương lai, Trung tâm sẽ tiếp tục mở rộng quy mô trong và ngoài nước để nâng cao chất lượng sống, giảm thiểu tâm lý mặc cảm ở trẻ nhỏ mắc bệnh. Đồng thời, hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học được đẩy mạnh hơn nữa để các bác sĩ có cơ hội được trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các chuyên gia trên toàn thế giới".

Năm 2017, đội ngũ bác sĩ của Trung tâm U máu đã hỗ trợ mở Trung tâm U máu tại Pakistan và Trung Quốc

Theo các chuyên gia y tế, u máu, bớt bẩm sinh,… là bệnh lý thường gặp ở trẻ em, chiếm khoảng 10%, gồm 2 loại là tăng sinh mạch máu và dị dạng mạch máu. Bệnh tăng sinh mạch máu tiến triển nhanh trong những tháng đầu đời của trẻ nhỏ, đến khi trẻ được 10 tuổi thì sẽ tự lành và có thể để lại di chứng, sẹo.

Đối với bệnh dị dạng mạch máu sẽ tồn tại suốt đời nếu không được điều trị, gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của đứa trẻ. Nếu bệnh xuất hiện ở những vị trí nguy hiểm như mắt, mũi, miệng sẽ làm cho người bệnh khó thở, ăn uống kém. Nguy hiểm hơn, bệnh có thể gây ra động kinh, ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục,…

Một trường hợp điển hình là của một bệnh nhi 9 tuổi, nhà ở Bình Dương. Mẹ bé cho biết, bé ra đời với những đốm đỏ ở má trái, sau đó lan rộng dần lên mi mắt dưới, tuy đã điều trị tại cơ sở y tế gần nhà nhưng các vết đỏ không biến mất.

Sợ con lớn lên mặc cảm với bạn bè, gia đình đưa bé đến Trung tâm U máu thăm khám. Tại đây, bé được chẩn đoán bị bướu máu và điều trị bằng phương pháp bắn tia laser. Đến nay, các vết đỏ đã mờ dần và bé vẫn tái khám định kỳ để bác sĩ theo dõi bệnh.

Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo, nếu phát hiện trẻ nhỏ xuất hiện các vết bớt trên cơ thể trong thời gian dài, cha mẹ cần đưa con em đến các cơ sở y tế chuyên môn để có chẩn đoán và phương pháp điều trị tốt nhất.

Chớ coi thường vết bớt ở trẻ nhỏ, coi chừng u máu
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang