Vì sao bé gái 13 tuổi uống thuốc diệt cỏ tự tử?

Thứ Ba, 01/09/2020 11:29  | Ngô Đồng

|

(CAO) Bé gái 13 tuổi, ngụ Đồng Nai, được đưa cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố do uống thuốc diệt cỏ paraquat.

Khai thác bệnh sử ghi nhận, trước đó, em gái tuổi vị thành niên đã sống trong bức tranh tâm lý khá u ám của tuổi mới lớn. Ở trường thường xuyên bị các bạn bắt nạt, chê đen, chọc ghẹo là "dân tộc". Gia cảnh khó khăn, ở nhà em phải phụ giúp nhà nhiều việc nặng quá sức, hằng ngày em kéo máy cày phụ cha.

Tối ngày 24/8/2020, sau khi cãi nhau với mẹ, em đã không kiềm chế được bản thân nên đã uống thuốc diệt cỏ Paraquat để tự tử.

Sau khi đau bụng liên tục và nôn ói dịch xanh nhiều lần, gia đình chuyển em lên Bệnh viện Nhi Đồng Nai rửa dạ dày, bơm than hoạt tính hấp thu bớt độc tố và chuyển khẩn đến Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố lúc giữa khuya.

Ngay khi xác định bé ngộ độc thuốc diệt cỏ paraquat, BS. Ngô Hà Lệ Chi cùng ekip trực Hồi sức tích cực đã nhanh chóng thay huyết tương, sau đó tiếp tục lọc máu phương thức cho bé.

Các bác sĩ BV Nhi Đồng TP đã nhanh chóng thay huyết tương, sau đó tiếp tục lọc máu phương thức cho bé.

Đánh giá tình trạng bệnh nhân đang diễn tiến nặng dần, ngộ độc liều cao, sau thay huyết tương vẫn còn paraquat trong nước tiểu. Các bác sĩ nhanh chóng triển khai phương thức lọc máu hấp phụ qua cột resin phối hợp lọc máu CVVH.

Mặc dù đã là giờ thứ 15 sau ngộ độc và bệnh nhân đã bắt đầu tổn thương thận, sau đó tình trạng bệnh nhi còn nặng, paraquat nước tiểu thử còn dương tính; nhưng sau gần 1 tuần điều trị với sự phối hợp nhiều biện pháp tích cực trong lĩnh vực chống độc: Thay huyết tương, lọc máu mode CVVH và lọc máu hấp phụ nên hiện tại sức khỏe của bệnh nhi đã tạm thời ổn định, chức năng gan thận đã ổn, chất độc âm tính trong máu và nước tiểu cũng đã định lượng.

Dự kiến bệnh nhi sẽ xuất viện trong một vài ngày tới, bé gái phải tái khám để theo dõi tình trạng xơ phổi.

Hiện tại sức khỏe của bệnh nhi đã tạm thời ổn định, chức năng gan thận đã ổn, chất độc âm tính trong máu và nước tiểu cũng đã định lượng
Dự kiến bệnh nhi sẽ xuất viện trong một vài ngày tới, bé gái phải tái khám để theo dõi tình trạng xơ phổi.

Theo BS. Nguyễn Cát Phương Vũ, Khoa hồi sức tích cực, tiếp xúc các y bác sĩ chúng tôi và chuyên viên tâm lý sau cơn thập tử nhất sinh, vẻ mặt thất thần của em đã khởi sắc và tươi tắn hơn hẳn ngày nhập viện, khi từng ngày chứng kiến nỗ lực cứu sống hết mình của y bác sĩ dành cho em, chứng kiến cảnh cha mẹ lăn dài những giọt nước mắt mỗi khi nhìn em từ xa qua cánh cửa cách ly, hay bạn nhỏ đồng lứa đang còn đang nguy kịch chiến đấu với căn bệnh viêm cơ tim tối cấp, với cả máy lọc máu và ECMO từ phía giường đối diện... Em đã hiểu rằng cuộc sống quý giá biết bao, là không bao giờ đáng để từ bỏ.

Em bày tỏ nguyện vọng chỉ mong mau khỏe về ăn bữa cơm nhà với cha mẹ, chơi với bạn bè, hay ước mơ giản dị lớn lên làm nail, làm đẹp cho mọi người..

Paraquat thuốc diệt cỏ đã cấm bán, độc chất hủy diệt, tử vong nhanh. Thuốc diệt cỏ paraquat mang độc tính rất cao. Thông thường chỉ cần uống 5ml mà không được can thiệp kịp thời, bệnh nhân đã tử vong.

Ngộ độc paraquat có thể gây xơ phổi, suy hô hấp, tổn thương đa cơ quan nên phải theo dõi lâu dài mới biết bệnh nhân có vượt qua hay không.

Bình luận (0)

Lên đầu trang