Bệnh nhân rối loạn đông máu Hemophilia sẽ được hỗ trợ nhiều hơn

Thứ Sáu, 25/03/2016 06:35  | Nam Anh

|

(CAO) Số lượng bệnh nhân bị rối loạn đông máu Hemophilia trên cả nước là trên 2.300 trường hợp và mỗi năm đều tăng.

Tại TP.HCM, bác sĩ Phù Chí Dũng, Giám đốc Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP.HCM cho biết, số bệnh nhân Hemophilia phát hiện mới khoảng trên 80 người mỗi năm. Chi phí thuốc điều trị khoảng từ 50 đến 70 triệu đồng/tháng. Hiện tại, dù cho BHYT đã chi trả 80% thì người bệnh vẫn còn phải gánh một chi phí điều trị khá cao.

Do nhận thức về bệnh này ở nước ta còn hạn chế nên chỉ có khoảng 22% bệnh nhân được phát hiện và điều trị nhưng hầu hết là quá muộn, dẫn đến chảy máu nhiều, thậm chí tử vong hoặc tàn phế từ những chấn thương nhỏ do va chạm hàng ngày.

Nếu không được điều trị sớm, đầy đủ và kịp thời, hầu hết người bệnh sẽ bị chảy máu tái phát nhiều lần gây đau đớn

Nếu không được điều trị sớm, đầy đủ và kịp thời, hầu hết người bệnh sẽ bị chảy máu tái phát nhiều lần gây đau đớn, dẫn tới tàn tật, thậm chí chết sớm.

Ông Dũng cũng cho biết, trong ngày 24-3, Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP.HCM đã ký bản ghi nhớ hợp tác với Công ty Baxalta (Singapore) nhằm giúp nâng cao công tác chăm sóc người bệnh Hemophilia cho cả khu vực phía Nam từ năm 2016-2020.

Thông qua việc hợp tác này, người bệnh rối loạn đông máu Hemophilia sẽ được hỗ trợ nhiều hơn về y tế.

Theo đó, phía đối tác ở Singapore sẽ hỗ trợ bệnh viện thực hiện chuẩn hóa các tiêu chuẩn chẩn đoán và điều trị bệnh rối loạn đông máu Hemophilia tại miền Nam Việt Nam; phát triển Trung tâm điều trị bệnh Hemophilia tại Bệnh viện và các đơn vị điều trị vệ tinh với mục tiêu giảm tải ở các tuyến trung ương; tư vấn để cải thiện chất lượng và an toàn của quá trình thu thập, cung cấp huyết tương ở Việt Nam.

Ngoài ra, cả hai bên sẽ thực hiện vận động cải thiện chính sách chăm sóc cho bệnh nhân Hemophilia dựa trên các chứng cứ y học tại phía Nam Việt Nam.

 

 

 

Bình luận (0)

Lên đầu trang