Bị bạn nhậu đâm đũa vào hốc mắt 4 năm mà không hay biết

Thứ Năm, 13/06/2019 15:16  | Ngô Đồng

|

(CAO) Sau cuộc ẩu đả trên bàn nhậu, người đàn ông 40 tuổi (ngụ Bình Thuận) bị một phần chiếc đũa dài 7cm cắm vào hốc mắt và nằm sâu trong xoang mũi.

BS. Nguyễn Minh Hảo Hớn, Phó trưởng khoa Mũi xoang - BV Tai Mũi Họng TP.HCM cho biết, tại đây vừa phẫu thuật nội soi lấy ra dị vật là một phần của chiếc đũa bị gãy từ xoang mũi của một nam bệnh nhân. Điều đáng nói là, dị vật đã nằm sâu trong xoang mũi của bệnh nhân này 4 năm qua.

Bệnh nhân cho biết, cách đây 4 năm, sau một chầu nhậu thì có xảy ra ẩu đả, anh bị bạn nhậu dùng một vật gì đó đâm vào mặt gần góc mắt phải, nhưng anh không nhớ rõ là vật gì. Sau đó, anh đến bệnh viện huyện để kiểm tra vết thương và được may lại vết thương.

Sau đó góc mắt phải có áp xe, chảy mủ, tái phát 3 lần, anh cũng đi khám tại bệnh viện địa phương và được rạch áp xe, dẫn lưu mủ rồi cho về.

Gần đây, anh hay chảy nước mắt, áp xe tái phát và mắt phải sưng to nên anh quyết định lên TP.HCM thăm khám.

Tại BV Mắt, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân bị áp xe túi lệ. Kết quả chụp CT Scan ghi nhận có dị vật kéo dài từ xoang sàng tới mặt trước xoang bướm. Bệnh nhân được chuyển qua BV Tai Mũi Họng để điều trị.

Tại BV Tai Mũi Họng, BS. Nguyễn Minh Hảo Hớn cho biết, bệnh nhân rất may mắn vì dị vật chỉ cần đi lệch vài milimet nữa là có thể làm đứt dây thần kinh thị giác khiến bệnh nhân bị mù. Ảnh: NĐ

Tại BV Tai Mũi Họng, BS. Nguyễn Minh Hảo Hớn cho biết, do bị “bỏ quên” 4 năm nên dị vật dính chặt vào hốc xoang sàng, dị vật này cũng nằm gần kề dây thần kinh thị giác, nếu xử lý không khéo, đoạn đũa gãy này sẽ đâm xuyên sàn sọ gây chảy dịch não tủy; lúc đó bệnh nhân có thể bị mù hoặc tử vong bất kỳ lúc nào.

Bên cạnh đó, do nằm sâu trong hốc mắt suốt thời gian dài nên các mô bám chặt xung quanh đoạn đũa gãy khiến rất khó để xử lý. Phải mất hơn 2 tiếng phẫu thuật nội soi mới giải phóng được dị vật là một đoạn đũa tre dài 7cm ra khỏi xoang sàng, đồng thời xử lý hết những áp xe lâu năm xung quanh dị vật.

Dị vật là một chiếc đũa dài hơn 7cm. Ảnh: NĐ

Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và có thể được xuất viện trong nay mai. Bệnh nhân cho biết, anh không hề biết là có chiếc đũa nằm trong xoang mũi của mình. Anh chỉ nhớ là lúc ẩu đả trên bàn nhậu, anh bị thứ gì đó đâm vào mặt được đưa đi sơ cứu, nhưng sau đó nhiều lần cảm thấy căng tức, khó chịu, nhiều lần có dịch mủ.

Hiện tại bệnh nhân đã ổn định sức khỏe. Ảnh: NĐ
Bệnh nhân cho biết, anh không hề biết là có chiếc đũa nằm trong xoang mũi của mình. Ảnh: NĐ

PGS.TS.BS. Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc BV Tai Mũi Họng cho biết, do vết thương của bệnh nhân đã lành từ bên ngoài nên bệnh viện tuyến dưới không thể phát hiện dị vật. Khi bị nhiễm trùng, gần giống với bệnh cảnh áp xe tuyến lệ, thế nên các các bác sĩ tuyến dưới đã chẩn đoán là áp xe túi lệ.

Cũng theo BS. Thủy, nếu không phát hiện kịp thời và xử lý, có thể chỉ trong một thời gian ngắn nữa sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng người bệnh.

BS. Thủy cho biết thêm, cách đây gần 10 năm, cũng có một ca tương tự nhưng dị vật chỉ bị quên khoảng vài tháng. Cũng có trường hợp bệnh nhân bị mảnh cây xuyên vào mắt khi đi rừng. Dạng dị vật vào xoang sàng qua hốc mắt rất hy hữu nhưng cũng vô cùng nguy hiểm. Dị vật nằm sâu, được da thịt che lấp không dễ phát hiện bằng mắt thường. Do vậy, khi có áp xe tái đi tái lại, các bác sĩ cũng như bệnh nhân nên nghĩ đến có dị vật bên trong.

Gắp chiếc đũa dài 12cm trong 'vùng kín' của người đàn ông
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang