Cô bé học trò nghèo bị khối u khổng lồ đẩy mắt lồi ra ngoài

Thứ Năm, 06/06/2019 21:25  | Ngô Đồng

|

(CAO) Bé gái 10 tuổi, dân tộc thiểu số Ca Dong, ngụ huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, vừa được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật khối u hốc mũi khổng lồ đã đeo bám cô bé 7 năm, tránh nguy cơ bị mù mắt và tổn thương não.

TS.BS Ngô Văn Công, Khoa Tai mũi họng Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bé gái nhập viện trong tình trạng mắt phải lồi ra bên ngoài, dãn khoảng cách 2 mắt, thị lực mắt phải chỉ còn 1/10 gây biến dạng khuôn mặt. Hình chụp CT-scan cho thấy bé có khối u khổng lồ ở hốc mũi, xâm lấn mắt và nền sọ trước. Ngoài ra, bệnh nhi còn bị nghẹt mũi dẫn đến khó thở.

Theo lời kể của người nhà, năm 3 tuổi trong hốc mũi của cháu bé đột nhiên xuất hiện một khối u nhỏ. Do gia đình kinh tế khó khăn nên chỉ đi khám bệnh ở địa phương và mua thuốc về uống. Tuy nhiên, cháu càng lớn thì khối u càng to thêm, bắt đầu chèn lên mắt phải khiến mắt lồi ra, thị lực ngày càng giảm.

Khối u lớn dần khiến bé không thể nhìn được chữ trên bảng, học hành sa sút nhưng gia đình không có tiền đưa bé về thành phố chữa trị.

Trước hoàn cảnh đáng thương của cô bé nghèo, các thầy cô nơi bé gái này theo học đã kêu gọi cộng đồng giúp đỡ và may mắn đã được một tổ chức từ thiện tài trợ chi phí điều trị và bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Khối u khiến bé có nguy cơ bị mù

Với mục tiêu giữ lại đôi mắt, hồi phục thị lực cho bé, đồng thời không để lại vết sẹo dài gây mặc cảm trên khuôn mặt bé, êkip phẫu thuật gồm các chuyên khoa tai mũi họng, mắt, ngoại thần kinh đã hội chẩn nhiều lần và chọn phương án mổ nội soi cắt nhỏ khối u để lấy ra.

TS.BS Ngô Văn Công cho biết, ca phẫu thuật không hề đơn giản, đòi hỏi phối hợp của nhiều chuyên khoa bởi khối u không chỉ khu trú trong hốc mũi mà còn chèn ép dây thần kinh thị giác và não, nếu xử trí không khéo, bé sẽ đối mặt rất nhiều rủi ro như vĩnh viễn sống trong tăm tối hoặc tồi tệ nhất là tử vong trên bàn mổ.

Mất hơn 5 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy toàn bộ khối u có kích thước 5x7cm ra khỏi hốc mũi, đồng thời tránh để lại sẹo xấu trên gương mặt bệnh nhi.

Hiện bệnh nhi đã ổn định sức khỏe và thị lực, có thể xuất viện trong vài ngày tới. “Trước khi mổ, thị lực của bé chỉ 1/10, nay bé đã nhìn rõ được 9/10 rồi", BS. Công cho biết.

Theo TS.BS Trần Minh Trí, khoa Ngoại Thần kinh, khối u trong hốc mũi cháu bé này là u sợi sinh xương hốc mũi, xâm lấn mắt và nền sọ trước.

Nguyên nhân gây ra khối u được xác định là do sự thay đổi trong gene. Bệnh thường xuất hiện ở trẻ em và giảm dần khi trưởng thành. Những triệu chứng ban đầu thường gặp là nghẹt mũi, chảy máu mũi, đau đầu, lồi mắt…

Nếu phát hiện sớm, khối u còn nhỏ sẽ dễ xử lý hơn vì chưa chèn ép các cơ quan khác. Trường hợp của bé do phát hiện muộn nên khối u đã chèn ép các cơ quan lân cận mắt khiến bé có nguy cơ mù vĩnh viễn và tử vong. Do đó, phụ huynh cần chú ý các triệu chứng thường gặp để có sự can thiệp sớm nhằm giảm nguy cơ biến chứng về sau.

Cảnh báo nguy cơ mù lòa vì bỏ qua triệu chứng bệnh mắt
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang