Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh dại khi có 40 ca tử vong

Thứ Bảy, 01/10/2022 11:34

|

(CAO) Từ đầu năm 2022 đến nay cả nước đã ghi nhận có 40 người tử vong vì bệnh dại.

Bộ Y tế vừa có văn bản về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh dại. Văn bản nêu rõ bệnh dại hiện vẫn là một trong số các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch có số tử vong trên người cao nhất trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Hàng năm thế giới có trung bình 60.000 ca tử vong do dại.

Tại Việt Nam, giai đoạn 2017-2021, trung bình mỗi năm có 76 người tử vong, giảm 15% so với giai đoạn 2012- 2016.

Tuy nhiên năm nay, dịch bệnh xuất hiện và tăng cao ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về dại. Cụ thể, Bến Tre có 12 ca tử vong; Kiên Giang có 5 ca; Gia Lai 4 ca….

Bộ Y tế phân tích nguyên nhân trực tiếp gây tử vong do dại trên người chủ yếu là do người bị động vật nghi dại cắn không tiêm phòng vaccine. Nguyên nhân gián tiếp là do tỷ tiêm vaccine phòng dại trên đàn chó, mèo còn thấp; công tác quản lý đàn chó, mèo ở một số địa phương còn lỏng lẻo.

Cần tăng cường các biện pháp để đề phòng bệnh dại (ảnh minh họa) 

Do vậy, Bộ Y tế đề nghị UNBD các tỉnh, thành chỉ đạo Sở Y tế tăng cường giám sát chặt chẽ các trường hợp bị chó, mèo nghi dại cắn.

Cần tuyên truyền và vận động người dân đến cơ sở y tế đề được khám, tư vấn và tiêm phòng vắc xin dại kịp thời.

Cần truyền thông về sự nguy hiểm của bệnh dại cũng như các biện pháp phòng, chống bệnh dại trên người và động vật, đặc biệt không chữa bệnh dại bằng các biện pháp chưa được Bộ Y tế công nhận.

Người dân cần tăng cường tiếp cận với vaccine phòng dại và huyết thanh kháng dại trên người.

Tiếp tục mở rộng và tăng cường các điểm tiêm vaccine phòng dại để đảm bảo ít nhất một huyện/thị xã có một điểm tiêm.

Các cơ quan hữu trách cần phối hợp giám ssát và xử lý ổ dịch dại trên động vật nhằm chủ động phòng chống lây nhiễm sang người.

Tăng cường truyền thông cho người nuôi chó, mèo các biện pháp đảm bảo an toàn cho người ở các khu vực công cộng, tránh để trường hợp chó cắn người gây hậu quả nghiêm trọng; đồng thời cần tiêm vaccine phòng bệnh dại cho động vật.

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND tỉnh xem xét miễn phí hoặc hỗ trợ một phần chi phí tiêm vaccine phòng dại sau phơi nhiễm cho người nghèo, người cận nghèo, người dân tộc thiểu số, người có công với cách mạng, người tham gia phòng chống dịch dại ở những vùng có nguy cơ cao.

Bình luận (0)

Lên đầu trang