Bướu 'khủng' nặng hơn 1,3kg chiếm trọn lá gan bé 2 tuổi

Thứ Sáu, 02/10/2015 06:10  | Nam Anh

|

(CAO) Đây được xem là khối bướu ở gan lớn nhất mà Bệnh viện Nhi đồng 1 phát hiện được từ trước đến nay.

Sáng 1-10, bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho một bé gái 2 tuổi có khối bướu máu khổng lồ ở gan bên phải.

Bác sĩ Hiếu đang thăm khám cho bé P. tại phòng hồi sức Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM

Theo bác sĩ Hiếu, khi sinh ra được 1 tháng tuổi, bé N.N.T.P. (ngụ Sóc Trăng) đã có bướu máu bên vùng má phải và đã được điều trị chích hóa chất để làm thoái triển khối bướu này thành công.

Tuy nhiên, cách đây 2 tháng, gia đình lại phát hiện bụng bé to ra bất thường, kém ăn, sụt cân. Dù lúc này đã được 2 tuổi, nhưng bé P. chỉ nặng có 9,5kg.

Kết quả siêu âm và chụp CT cho thấy một khối bướu rất lớn, chiếm 75% lá gan bên phải. Do có thể là bướu ác tính, nên nhiều phương án đã được đặt ra để điều trị. Tuy nhiên, các kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy nhiều khả đây là bướu máu lành tính. Từ đó, các bác sĩ đã áp dụng phương án cuối cùng là phẫu thuật lấy trọn khối bướu.

Sau 3 tiếng “vật lộn” với khối bướu nặng hơn 1,3kg, tương đương với trọng lượng gan của người lớn - ca mổ gần như thành công mỹ mãn.

“Đây được xem là khối bướu ở gan lớn nhất mà Bệnh viện Nhi đồng 1 phát hiện được từ trước đến nay”, bác sĩ Hiếu nói.

Cũng theo bác sĩ Hiếu, nếu không phẫu thuật, khối bướu dần dần lớn ra sẽ lấn hết mô gan dẫn đến tử vong. Lý do thứ hai, đây là bướu máu, nếu không phẫu thuật sớm sẽ gây suy tim.

Bình luận (0)

Lên đầu trang