Tăng cường các biện pháp phòng chống lây lan Covid-19 trong bệnh viện

Thứ Ba, 30/08/2022 18:39

|

(CAO) Theo Bộ Y tế, từ đầu năm 2022, số ca mắc, ca nặng, nguy kịch do COVID-19 ở nước ta tương đối giảm; nhưng đầu tháng 8 đến nay số ca mắc mới có xu hướng gia tăng với các biến thể phụ mới của chủng Omicron, trong đó số ca nặng, nguy kịch, đặc biệt là một số trường hợp tử vong do COVID-19.

Thống kê cho thấy, từ ngày 25/8 đến nay, trung bình mỗi ngày ghi nhận hơn 2.000 ca mắc mới; đồng thời số ca tử vong trên cả nước ghi nhận đến nay là 43.110 ca.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế rà soát kế hoạch thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 của đơn vị và có kế hoạch phân công cụ thể tới từng đơn vị số giường bệnh COVID-19 nhằm thu dung, điều trị người bệnh có chỉ định nhập viện theo nguyên tắc 4 tại chỗ.

Song song đó, cần bố trí nhân lực để theo dõi, chăm sóc, điều trị người bệnh COVID-19 nhập viện, nhằm phát hiện sớm tình trạng chuyển nặng, xử trí kịp thời, hạn chế tử vong.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở y tế tăng cường hội chẩn tại bệnh viện, hội chẩn với tuyến trên để xin ý kiến về chuyên môn, hạn chế tối đa việc chuyển người bệnh lên tuyến trên.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần tiêm đủ liều vaccine để hạn chế ca nặng (ảnh minh họa)

Đối với các ca bệnh vượt quá khả năng chuyên môn, khi chuyển viện phải hội chẩn, liên hệ với bệnh viện tuyến trên trước khi chuyển và bảo đảm an toàn đối với người bệnh chuyển viện.

Tại các cơ sở điều trị COVID-19, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng lây nhiễm, hạn chế tối đa lây lan dịch trong bệnh viện, đặc biệt tăng cường bảo vệ người bệnh thuộc nhóm có nguy cơ cao, khu hồi sức tích cực, tim mạch, thận nhân tạo, phẫu thuật…

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng yêu cầu, đối với các ca bệnh nặng, ca bệnh nghi ngờ COVID-19 nằm tại các bệnh viện cần khuyến cáo thực hiện xét nghiệm PCR để chẩn đoán mắc COVID-19, tránh bỏ sót ca bệnh để dịch lây lan rộng.

Các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến cuối điều trị COVID-19 cần theo dõi, đánh giá lâm sàng các ca bệnh COVID-19 nặng nhập viện và gửi xét nghiệm giải trình tự gene để đánh giá mức độ nặng, nguy kịch, báo cáo Bộ Y tế xem xét, điều chỉnh các hướng dẫn chuyên môn.

Được biết, theo báo cáo của các bệnh viện điều trị COVID-19, các ca bệnh COVID-19 nặng và tử vong chiếm khoảng khoảng 35% số ca bệnh chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ vaccine. Từ thực tế này, Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế tăng cường rà soát và triển khai truyền thông, tiêm vaccine cho người dân theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, đặc biệt là những người thuộc nhóm nguy cơ cao.

Bình luận (0)

Lên đầu trang