Thành phố ở Trung Quốc xét nghiệm Covid-19 trên cả... cua, cá

Thứ Bảy, 20/08/2022 16:36  | Anh Duy

|

(CAO) Thành phố ven biển Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc đang xét nghiệm Covid-19 trên cá, cua và thậm chí cả tôm mới đánh bắt vì cho rằng việc này giúp ngăn chặn một đợt bùng phát dịch mới.

Tuần này, video ghi lại cảnh các nhân viên y tế nhét tăm bông vào miệng cá và cua để lấy mẫu xét nghiệm đã lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc, làm dấy lên những lời phàn nàn rằng chính sách không khoan nhượng với Covid-19 của nước này đã đi quá xa.

Kể từ khi đại dịch xảy ra, Trung Quốc đã dựa vào việc xét nghiệm hàng loạt, kiểm dịch trên diện rộng và phong toả nhanh chóng để ngăn chặn bất kỳ sự lây lan nào của coronavirus. Nhưng biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao đã đặt ra thách thức đối với các biện pháp chống Covid-19 nghiêm ngặt nhất của Trung Quốc.

Tại quận Jimei của Hạ Môn, các nhà chức trách đã ban hành một thông báo vào tháng trước yêu cầu cả "ngư dân và sản phẩm đánh bắt của họ" phải được xét nghiệm Covid.

Thông cáo cho biết kể từ tháng 6, "hoạt động buôn bán bất hợp pháp và tiếp xúc bất hợp pháp" giữa ngư dân ở tỉnh Phúc Kiến và các tàu ở nước ngoài đã lan truyền Covid sang Trung Quốc, "gây tổn hại xã hội lớn".

Hạ Môn đã báo cáo 10 trường hợp Covid vào ngày 18-8, nâng tổng số trường hợp trong đợt bùng phát mới nhất lên 65. Thành phố cảng đã triển khai ba đợt xét nghiệm hàng loạt cho 5 triệu cư dân của mình.

Taihainet.com, một trang tin nhà nước ở Phúc Kiến, báo cáo rằng yêu cầu xét nghiệm đối với cả ngư dân và sản phẩm đánh bắt của họ được thực hiện "nhằm tăng cường tuyến phòng chống dịch bệnh hàng hải và ngăn chặn nghiêm ngặt việc dịch bệnh lây truyền từ biển".

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm trên một con cua ở Hạ Môn

Jin Dongyan, một giáo sư tại Trường Khoa học Y sinh của Đại học Hồng Kông, nói với CNN rằng chính sách này là "sự lãng phí tài nguyên".

Ông nói: “Họ nên tập trung vào con người hơn là con cá”.

Theo Jin, việc kiểm tra sản lượng đánh bắt là "hoàn toàn vô ích" vì khả năng cá dương tính và lây lan vi rút sang người là "rất thấp".

Ông nói: "Khả năng những ngư dân này bị nhiễm bệnh từ những ngư dân khác cao gấp 100 hoặc 1.000 lần. Chưa có bằng chứng nào cho thấy loài cá này có thể truyền vi rút" - ông nói.

Các quan chức Trung Quốc trước đây đã đổ lỗi cho sự bùng phát Covid-19 của nước này do nhiều loại hàng nhập khẩu, bao gồm cả hải sản đông lạnh, cho thấy rằng mọi người có thể bị ốm sau khi xử lý các bao bì bị nhiễm virus.

Tuy nhiên, kể từ năm 2020, Tổ chức Y tế Thế giới vẫn khẳng định rằng không có bằng chứng nào người ta có thể bắt gặp Covid từ thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm. Và vào tháng 1 năm 2022, Trung tâm Sức khỏe và Phúc lợi Động vật tại Đại học Thành phố Hồng Kông cho biết nguy cơ nhiễm Covid từ động vật là "không đáng kể".

Trước đó, các báo cáo đã xuất hiện về thủy sản, gia súc, trái cây và thậm chí cả cây trồng đang được xét nghiệm cho Covid ở Trung Quốc. Các nhà chức trách cũng đã thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt kiểm tra bao bì thực phẩm nhập khẩu để tìm dấu vết của virus, thậm chí đình chỉ nhập khẩu từ các công ty có kết quả dương tính và gây ra sự chậm trễ và tắc nghẽn các cảng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang