Trung Quốc đưa quân đến Nga tập trận

Thứ Năm, 18/08/2022 11:44  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 18-8, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tiết lộ sẽ đưa quân đội tới Nga để tham gia cuộc tập trận chung do nước chủ nhà dẫn đầu, trong đó có sự tham gia của Ấn Độ, Belarus, Mông Cổ, Tajikistan và các nước khác.

Việc Trung Quốc tham gia các cuộc tập trận chung là "không liên quan đến tình hình quốc tế và khu vực hiện nay", Bộ cho biết trong một tuyên bố.

Tháng trước, Moscow đã công bố kế hoạch tổ chức các cuộc tập trận "Vostok" (phía Đông) từ ngày 30 tháng 8 đến ngày 5 tháng 9.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết việc nước này tham gia tập trận là một phần của thỏa thuận hợp tác thường niên song phương với Nga.

"Mục đích là làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác hữu nghị và thiết thực với quân đội các nước tham gia, nâng cao mức độ hợp tác chiến lược giữa các bên tham gia và tăng cường khả năng ứng phó với các mối đe dọa an ninh khác nhau", tuyên bố cho biết.

Dưới thời kỳ lãnh đạo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và người đồng cấp Nga Vladimir Putin, Bắc Kinh và Moscow ngày càng trở nên thân thiết.

Trung Quốc tuyên bố sẽ đưa quân đến Nga tham gia tập trận chung 

Một năm trước, trong tháng này, Nga và Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận chung ở Trung Quốc với sự tham gia của hơn 10.000 quân. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ca ngợi các cuộc tập trận Sibu / Hợp tác-2021 ở Ninh Hạ của Trung Quốc và cho rằng chúng có thể được phát triển hơn nữa.

Vào tháng 10-2021, Nga và Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung ở Biển Nhật Bản. Vài ngày sau, các tàu chiến của Nga và Trung Quốc đã tổ chức cuộc tuần tra chung đầu tiên ở tây Thái Bình Dương.

Bắc Kinh và Moscow đã tuyên bố quan hệ đối tác "không có giới hạn".

Quân khu phía đông của Nga bao gồm một phần của Siberia và có trụ sở chính ở Khabarovsk, gần biên giới Trung Quốc.

Bình luận (0)

Lên đầu trang