Ca phẫu thuật đặt máy tạo nhịp tim xuyên Việt cứu sống bệnh nhân 'thập tử nhất sinh'

Thứ Hai, 08/02/2016 17:11  | Ngô Đồng

|

(CAO) Bệnh nhân nữ tên Sout Phun (SN 1952, trú tại tỉnh Battambang, Campuchia). Bệnh nhân được người nhà đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh trong tình trạng lơ mơ, không nói được và liệt nửa người bên phải.

Sau khi khám và làm các xét nghiệm cần thiết như ECG và CT Scan đầu… các bác sĩ chẩn đoán xác định bệnh nhân bị đột quỵ mà nguyên nhân gây ra là do bệnh nhân bị rung nhĩ, hội chứng nhịp nhanh – nhịp chậm, có những lúc nhịp tim chậm 30-40 lần/ phút.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc chuyên môn bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh cho biết, sau khi tiến hành hội chẩn với các chuyên gia Tim mạch đến từ bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, bệnh nhân được xác định có chỉ định đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn.

bệnh nhân được xác định có chỉ định đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn. Ảnh bác sĩ cung cấp

Nếu không tiến hành đặt máy tạo nhịp tim kịp thời thì có thể bệnh nhân sẽ thiếu máu não nặng hơn, các triệu chứng sẽ nặng nề hơn hoặc có thể ngưng tim do nhịp tim chậm.

Trong thời gian chuẩn bị, các bác sĩ đã tiến hành đặt máy tạo nhịp tim tạm thời và làm các xét nghiệm tiền phẩu cần thiết. Sau đó bệnh nhân đã được đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn dưới sự phối hợp của các chuyên gia Việt Nam và bác sĩ Campuchia.

Ca phẫu thuật đã thành công trong sự vui mừng của tập thể bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Pênh và các chuyên gia đến từ bệnh viện Chợ rẫy TP.HCM.

Máy tạo nhịp có tuổi thọ khoảng 10 năm. Bệnh nhân trên do phát hiện trễ nên đã bị liệt nửa người, nếu được phát hiện sớm khi mới có tình trạng choáng, đau đầu,… được điều trị ngay sẽ không bị liệt như vậy.

Các bác sĩ đã tiến hành đặt máy tạo nhịp tim cho bệnh nhân. Ảnh bác sĩ cung cấp

Theo bác sĩ Thức, trước đây tại Campuchia, nếu có chỉ định đặt máy tạo nhịp tim bệnh nhân đều phải sang Thái Lan và Việt Nam điều trị, đặt máy. Sự thành công này đã đem lại niềm vui cho các bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim tại Campuchia.

Bình luận (0)

Lên đầu trang