Phẫu thuật cầu nối chủ - vành không sử dụng máy tim phổi nhân tạo

Thứ Hai, 15/07/2019 19:53  | Đăng Khoa

|

(CAO) Với sự hỗ trợ chuyên môn Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ đã thực hiện được phẫu thuật cầu nối động mạch vành không dùng máy tuần hoàn ngoài cơ thể, giúp các bệnh nhân tại Đồng bằng sông Cửu Long hạn chế chuyển lên tuyến trên và giảm chi phí điều trị.

Chiều 15-7, hai bệnh nhân Võ Ngọc Son (65 tuổi, ngụ quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ) và Bùi Văn Nghiêm (68 tuổi, ngụ huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang) đã tỉnh táo, ăn uống bình thường.

Trước đó, 2 bệnh nhận nhập viện trong tình trạng nhồi máu cơ tim, hẹp ba nhánh động mạch vành, suy tim, tăng huyết áp. Ngoài ra, bệnh nhân Nghiêm đái tháo đường type 2, tắc động mạch cảnh trong trái. Khi nhập viện, bệnh nhân Nghiêm đau thắt ngực trái. Các bác sĩ chỉ định chụp động mạch vành phát hiện cả ba nhánh mạch vành đều bị hẹp nặng và không hiệu quả nếu thực hiện tái thông mạch vành bằng phương pháp đặt giá đỡ (stent) mạch vành.

Sau khi hội chẩn với hội đồng chuyên khoa tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy. Ngày 11-7, êkip phẫu thuật đã tiến hành phẫu thuật bắc cầu động mạch chủ - động mạch vành (4 – 5 cầu) với vật liệu động mạch làm cầu nối và không dùng tuần hoàn ngoài cơ thể cho cả hai bệnh nhân này. Sau mổ, hai bệnh nhân hồi phục tốt, được rút nội khí quản sau 12 giờ. 

Hiện 2 bệnh nhân đã tỉnh táo đang được các bác sĩ theo dõi

Theo các sĩ tham gia phẫu thuật, trước đây, phẫu thuật cầu nối chủ - vành thường được thực hiện với sự hỗ trợ của tuần hoàn ngoài cơ thể (on pump CABG) và ngừng tim với nhiều biến chứng lên các cơ quan đích.

Kỹ thuật này đòi hỏi phải đưa máu ra hệ thống ống dẫn bằng nhựa đặc biệt, tiếp xúc với không khí và màng trao đổi khí nên ít nhiều sẽ dẫn đến các tác dụng có hại. Kỹ thuật này cũng cần cặp lại động mạch chủ và bảo vệ cơ tim bằng bơm dung dịch liệt tim để tim ngưng đập trong quá trình thực hiện các miệng nối xa.

Phẫu thuật cầu nối chủ - vành không dùng tuần hoàn ngoài cơ thể (off pump CABG) thì tim vẫn tiếp tục đập và đảm bảo huyết động của bệnh nhân.

"Kỹ thuật này sẽ tránh được các biến chứng không mong muốn như phản ứng viêm toàn thân do tiếp xúc giữa máu và hệ thống ống dẫn; màng trao đổi khí của máy tuần hoàn ngoài cơ thể..., giúp rút ngắn thời gian nằm hồi sức, giảm tỉ lệ tử vong và giảm chi phí điều trị", lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết.

 

Bình luận (0)

Lên đầu trang