Hai trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin ComBE Five

Thứ Sáu, 12/07/2019 19:36  | Mai Uyên

|

(CAO) Chiều 12/7, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Nghệ An đã họp, làm rõ vụ việc cháu bé 9 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc-xin ComBE Five ở huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, nguyên nhân cháu bé tử vong vẫn phải chờ kết quả của Viện Pháp y, Bộ Công an.

Trẻ tử vong là cháu N.N.K.Băng, sinh ngày 3/10/2018, trú tại xóm Đào Nguyên, xã Nghĩa Dũng, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An. Theo người nhà, sau khi tiêm vắc-xin ComBE Five vào sáng 10/7, cháu Băng vẫn chơi ngoan. Đến tối cùng ngày, cháu lên cơn sốt, gia đình đã cho uống lá diếp cá, dán miếng hạ sốt lên trán.

Sáng 11/7, cháu Băng xuất hiện tình trạng tím tái và co giật, gia đình đưa đến Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ cấp cứu, tuy nhiên khi đến Trung tâm thì tim cháu đã ngừng đập.

Ảnh minh họa

Sau khi sự việc xảy ra, Công an huyện Tân Kỳ phối hợp với chính quyền xã, Trung tâm Y tế huyện tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân. Sở Y tế Nghệ An đã thành lập đoàn công tác lên xã Nghĩa Dũng, huyện Tân Kỳ, để xác minh, nắm bắt thông tin liên quan; báo cáo sự việc cho Bộ Y tế.

Đại diện Sở Y tế Nghệ An cho biết, qua kiểm tra, đoàn nhận thấy quy trình bảo quản vắc-xin, quy trình tiêm chủng đảm bảo theo đúng quy định.

Ngày 11/7, Viện Pháp y, Bộ Công an đã về Tân Kỳ thực hiện giải phẫu, lấy mẫu xét nghiệm.

Được biết, vào tháng 7/2017, chị gái của cháu Băng cũng tử vong sau khi tiêm vắc-xin phòng viêm gan B với những biểu hiện, trạng thái trước khi tử vong như em mình.

Tại Đắc Lắc, chiều 12/7, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Huyên, Trưởng phòng Kế hoạch Nghiệp vụ y (Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đang khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân một trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin ComBe Five.

Bệnh nhi tử vong là bé Trần Hoàng Anh (sinh ngày 3/5/2019, ở xã Ea Tar, huyện Cư Mgar, Đắk Lắk). Khoảng 8 giờ ngày 11/7, bé Trần Hoàng Anh được người nhà đưa đến tiêm vắc-xin ComBe Five mũi 1 tại Trạm Y tế xã Ea Tar.

Đến 18 giờ 40 cùng ngày, gia đình phát hiện trẻ có dấu hiệu tím tái, thở nấc. Đến 19 giờ 30, trẻ được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh (thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) trong tình trạng hôn mê sâu, tím tái toàn thân, tim ngừng đập và được chẩn đoán ngừng tuần hoàn hô hấp chưa rõ nguyên nhân. Đến 20 giờ cùng ngày, trẻ được chẩn đoán tử vong ngoại viện chưa rõ nguyên nhân.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Huyên, Trưởng phòng Kế hoạch Nghiệp vụ y (Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk) cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp tử vong của bé Trần Hoàng Anh, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã thành lập Đoàn công tác để điều tra, làm rõ nguyên nhân tử vong của trẻ và xử lý theo quy định. Đồng thời, Sở Y tế thông báo đến các Trung tâm Y tế trong toàn tỉnh tạm ngưng sử dụng lô vắc-xin ComBe Five đã dùng để tiêm cho bé Trần Hoàng Anh (số lô 220110618C, hạn dùng ngày 31/3/2021).

Bình luận (0)

Lên đầu trang