Bé trai Sài Gòn có bàn tay và bàn chân như càng... tôm hùm

Thứ Hai, 08/07/2019 10:59  | Ngô Đồng

|

(CAO) Bé trai 2 tuổi (ngụ Bình Tân, TP.HCM) được phụ huynh đưa vào Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố thăm khám trong tình trạng tứ chi dị dạng hình càng tôm, khiến sinh hoạt của bé vô cùng khó khăn.

Mẹ của bệnh nhi cho biết, vào 3 tháng cuối thai kỳ, khi siêu âm 4D, các bác sĩ đã ghi nhận tình trạng tứ chi của bé dị dạng hình càng tôm.

Mặc dù rất sốc với dị dạng của con, nhưng vì thương con, người mẹ chấp nhận mọi rủi ro để con được chào đời an toàn với thân hình dị tật.

Bé được sinh ra với hai bàn tay, bàn chân không lành lặn. Bàn tay 4 ngón tay của cháu dính bị chẻ đôi trông như chiếc càng tôm/cua.

Người mẹ cho biết, với bàn tay và bàn chân không bình thường, bé hầu như không thể cầm nắm và chơi đùa như các bé cùng trang lứa.

Với bàn tay và bàn chân không bình thường, bé hầu như không thể cầm nắm và chơi đùa như các bé cùng trang lứa
Bàn tay của bé dị dạng như càng tôm

Sợ con không cầm viết được, không đi học được, người mẹ đưa con đi khám nhiều nơi, các bác sĩ đều nhận định bé mắc hội chứng càng tôm hùm, nhưng vẫn chưa có kế hoạch điều trị cụ thể vì nhiều rủi ro và biến chứng.

Mới đây, người mẹ tiếp tục đưa bé đến Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố vì mong chữa khỏi dị tật cho con để con được đến trường như trẻ bình thường.

Tiếp nhận bé, êkip chỉnh hình của Bệnh viện Nhi Đồng TP đã hội chẩn liên tục và được chuyển giao kỹ thuật tỉ mỉ từ BS. Terry Light, chuyên gia bàn tay Hoa Kỳ, bé được đánh giá phân loại dị tật loại 3, dính ngón 1 và 2 phức tạp, không có kẽ ngón.

Bé được đánh giá phân loại dị tật loại 3, dính ngón 1 và 2 phức tạp, không có kẽ ngón.

Thương cho hoàn cảnh gia đình và không thể chần chờ hơn, các bác sĩ chỉnh hình Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố gồm ThS.BS. Huỳnh Mạnh Nhi, BS. Nguyễn Dương Phi, BS. La Thành Thịnh quyết định tái sinh cho tứ chi dị dạng của bé sau khi kiểm tra sức khỏe tổng quát ổn định.

Do bé thuận tay trái, các bác sĩ tiến hành sửa chữa bàn tay trái trước. Kết quả thành công mỹ mãn, sau gần 2 giờ khéo léo cắt nối và tạo hình, bàn tay em được phục hình 80%, chức năng vận động được bảo tồn gần như bình thường, tay em co duỗi, cầm nắm và cảm giác nóng lạnh khá tốt.

Các bác sĩ phẫu thuật tái tạo bàn tay cho bé

Kết quả khả quan, êkip tiếp tục phẫu thuật tái tạo với ba phần chi còn lại. Hiện sức khỏe của bé đang bình phục dần sau mổ, đi lại tốt, cầm nắm khả quan, dự hậu sẽ cầm viết được. Bé đang được cho xuất viện và hẹn tập vật lý trị liệu định kỳ tại bệnh viện.

Theo BS. Nguyễn Dương Phi, "Hội chứng càng tôm hùm (lobster claw syndrome)" là hội chứng hiếm gặp, chiếm tỉ lệ 1/100000 trẻ sinh sống, khiến bàn tay và bàn chân người bệnh phát triển không bình thường ngày từ trong bụng mẹ. Do đó, người bệnh sinh ra thường có một khe hở nơi lẽ ra là chỗ của ngón (tay hay chân) giữa khiến bàn tay hoặc chân có hình dáng như chiếc càng tôm hùm. Ngày nay, phẫu thuật tái tạo, sử dụng tay, chân giả có thể giúp cải thiện chức năng cho những người mắc hội chứng này.

Tái tạo bộ phận sinh dục cho bé trai 3 tuổi
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang