Cứu bé sơ sinh bị ngưng tim, ngưng thở do sản phụ đẻ rơi

Thứ Tư, 03/07/2019 09:14  | Ngô Đồng

|

(CAO) Cô gái 20 tuổi được đưa vào cấp cứu trong tình trạng bê bết máu, người nhà không biết cô gái bị gì, chỉ thấy rên la từ 3 giờ sáng, thấy không ổn nên họ đón taxi đưa đi bệnh viện.

Khoa Cấp cứu tổng hợp, Bệnh viện Nhân dân 115 vừa trải qua một ca trực khó quên, với nhiều cung bậc cảm xúc khi tiếp nhận cấp cứu một bé sơ sinh bị ngưng tim, ngưng thở do sản phụ đẻ rơi.

Cô gái 20 tuổi được đưa vào cấp cứu trong tình trạng bê bết máu, đau quằn quại. Người nhà không biết cô gái bị gì, chỉ thấy rên la từ 3 giờ sáng, thấy không ổn nên họ đón taxi từ Củ Chi đến thẳng đây.

Tại khu tiếp nhận, bác sĩ thấy giữa hai chân cô gái có khối bất thường. Băng ca nhanh chóng được đẩy vào phòng trong. Thăm khám vùng thân dưới của cô gái, thấy một khối tím đen, nhận ra đó là một hài nhi đã bất động, bác sĩ tá hỏa tiến hành cấp cứu khẩn cấp.

Gần như cả kíp trực lao đến, một bác sĩ vừa tan ca đã thay đồ về, thấy tình hình nguy hiểm cũng nhảy vào cấp cứu. Quy trình báo động đỏ nội viện được khởi động, vài phút sau, bác sĩ gây mê hồi sức và các ekip khác đã có mặt.

Quy trình báo động đỏ liên viện cũng được kích hoạt, mời khẩn cấp bác sĩ khoa Hồi sức sơ sinh của Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương.

BS. Trần Ngọc Thúy Hằng, Trưởng kíp trực hôm ấy nhớ lại: “Lúc đó em bé đã tím toàn thân, hôn mê, ngưng tim, ngưng thở. Cùng với việc cắt dây rốn, chúng tôi nhanh chóng hút đàm, ép tim và bóp bóng thở cho bé”.

5 phút, 10 phút, 15 phút… tâm trạng của cả ekip lên xuống theo từng nhịp đập của trái tim bé nhỏ, lúc có lúc không, lúc thì nhè nhẹ xong lại mất hút. Khoảnh khắc giành giật sự sống cho cháu bé dường như dài vô tận.

Phút thứ 20, niềm vui vỡ òa khi monitor ghi nhận nhịp tim của bé trở lại đều đặn. Và kỳ diệu thay, mắt và chân tay của bé đã có những phản xạ yếu ớt đầu tiên. Êkip cấp cứu mừng rơi nước mắt: “Con đã sống, con đã sống rồi”.

Về phía sản phụ, các bác sĩ tiến hành đỡ nhau, tiêm thuốc cầm máu, chống băng huyết sau sinh. Bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương sang tới nơi liền kiểm tra sức khỏe của mẹ và bé. Ngay sau đó, kết nối với khoa Hồi sức sơ sinh của Bệnh viện Nhi Đồng 1, chuẩn bị sẵn sàng để hạ thân nhiệt, cứu tế bào não cho bé.

Hai mẹ con được đưa lên hai chiếc xe cứu thương để chuyển sang hai bệnh viện sản và nhi. Bác sĩ của Bệnh viện Hùng Vương - người có nhiều kinh nghiệm hồi sức sơ sinh cũng tháp tùng chuyến xe của cháu bé để đảm bảo việc chuyển viện được tiến hành tốt nhất.

Sau hai ngày được chăm sóc điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, em bé đã mở mắt, cất tiếng khóc đầu tiên, cử động chân tay. Sau đó, em bé cũng được rút ống nội khí quản, thở ô xy mũi.

Chăm sóc cho trẻ tại khoa Hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM

Hiện tại em bé đã tự thở tốt, ngưng hỗ trợ ô xy; tín hiệu điện não cũng phục hồi, cho thấy công tác cấp cứu ban đầu không chỉ đã cứu tính mạng em bé mà còn tránh cho bé nguy cơ bị bại não.

Người nhà cho biết, không biết cô gái 20 tuổi đang mang thai.

Một sản phụ đẻ rơi con trên đường phố Sài Gòn
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang