TP.HCM: Bác sĩ bệnh viện quận Thủ Đức cứu kịp thời em bé suýt bị đẻ rơi trên đường

Chủ Nhật, 22/10/2017 08:41  | Ngô Đồng

|

(CAO) Đau bụng dữ dội, thai phụ đến trạm y tế khám thì các bác sĩ phát hiện có dấu sanh nên chuyển đến BV quận Thủ Đức. Tuy nhiên, mới đến cửa phòng sanh của BV thì em bé đã lọt ra gần hết người.

Sản phụ Đ.T.H (SN 1995, trú tại phường Bình chiểu, quận Thủ Đức) đến khám tại trạm y tế phường Bình Chiểu vào sáng ngày 20-10 do đau bụng dữ dội. Nhận thấy sản phụ có dấu sinh, các bác sĩ gọi cấp cứu. Chưa đầy 10 phút sau, sản phụ được chuyển đến khoa Sản bệnh viện quận Thủ Đức.

Tuy nhiên, mới đến cửa phòng sanh em bé đã lọt ra gần hết người. Các bác sĩ khoa Sản của BV quận Thủ Đức đã kịp thời đỡ sanh cho mẹ và bé. Bé cân nặng 2,2kg, khóc to, da hồng hào, nhìn thoáng qua có thể nhầm lẫn với những em bé bình thường. Tuy nhiên, gia đình cho biết sản phụ mới mang thai đến tuần thứ 31. Ngay lập tức bé được chuyển qua Đơn vị Hồi sức Nhi để kiểm tra tình trạng sức khỏe.

Nhận định đây là trường hợp sinh non, bé bị suy hô hấp nặng, nếu không xử lý kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Các bác sĩ đã tiến hành cho bé thở áp lực dương qua mũi (NCPAP) với thông số cao, đồng thời đặt nội khí quản và bơm 3 lọ thuốc curosurf (thuốc trưởng thành phổi). Ngay sau khi được can thiệp, tình trạng suy hô hấp của bé được cải thiện rõ rệt. Các thông số thở máy giảm dần xuống mức thấp nhất FIO2 từ 60% xuống còn 21%.

Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe bé trong lồng ấp

Các bác sĩ cho biết, số cân nặng của em bé tương đương với tuần tuổi thứ 34. Bé được nằm lồng ấp để duy trì ổn định thân nhiệt; đặt monitor theo dõi liên tục huyết động và truyền kháng sinh, dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch trung tâm toàn phần. Sau hơn 1 giờ nỗ lực xử trí, tình trạng nguy hiểm của bé đã qua đi và dần ổn định, dự kiến sẽ cai máy thở trong vòng 24 giờ.

Sản phụ Đ.T.H cho biết, không đi khám thai định kì, chỉ biết ngày dự sinh là 22-12-2017 nên khi đau bụng chị chỉ nghĩ là đau bụng thường, nghỉ ngơi một chút sẽ tự khỏi. Đến khi đau quá mới vô trạm y tế khám.

Qua trường hợp này các bác sĩ đưa ra lời khuyên chị em cần quan tâm chăm sóc sức khỏe khi mang thai, khám thai định kỳ để phát hiện những bất thường nếu có ở thai nhi, đồng thời chuẩn bị tốt cho cuộc sinh nở.

Cứu sống kịp thời sản phụ vỡ tử cung tại bệnh viện
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang