VN Pharma: Không có quan hệ đặc biệt với Cục quản lý Dược Bộ Y tế

Thứ Năm, 19/10/2017 21:17  | Kim Phát

|

(CAO) Các bị cáo thừa nhận có chỉ đạo nhân viên chi tiền để phát triển công ty nhưng nói rằng không có chuyện biếu xén cho Cục quản lý Dược, Bộ Y tế để được cấp phép.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng khẳng định chỉ có quan hệ bình thường chứ không có quan hệ đặc biệt, sâu rộng gì đối với Cục quản lý Dược Bộ Y tế. Hùng cũng “chắc như đinh đóng cột” rằng không hề có chuyện biếu xén để được Cục quản lý Dược cấp phép nhập khẩu thuốc.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng khẳng định chỉ có quan hệ bình thường chứ không có quan hệ đặc biệt, sâu rộng gì đối với Cục quản lý Dược Bộ Y tế

Diễn biến mới trong phiên xử là Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ vai trò của ông Raymundo (Công ty Helix Canada) để chứng minh rằng mình bị oan.

Trong phiên xử chiều 19-10, đại diện Bộ Y tế và Bộ Công Thương mới có mặt theo thư triệu tập của tòa án. Cả hai đại diện cho rằng do thư tới muộn nên không biết và đến chiều mới đến được.

Tuy nhiên, nhiều người tham dự phiên tòa cho rằng sự có mặt của đại diện hai Bộ này cũng như không, bởi vì cả hai người đều từ chối trả lời các câu hỏi liên quan đến những sai phạm của VN Pharma.

Đại diện VKSND Cấp cao tại TP.HCM hỏi ông Giang Hán Minh, Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế, phụ trách phòng chống tham nhũng, để làm rõ nhiều vấn đề về cấp phép cũng như những vấn đề liên quan. Tuy nhiên, đại diện VKSND hỏi câu nào ông Minh cũng từ chối trả lời, ghi nhận để báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế.

Tương tư, đại diện Bộ Công thương cũng trả lời y hệt câu trả lời của Bộ Y tế rằng: “ghi nhận và báo cáo lãnh đạo, trả lời bằng văn bản”.

VN Pharma: Chi 7,5 tỉ đồng cho bác sĩ hay cho ai?
 
Các bị cáo tại toà

HĐXX nhắc nhở đại diện hai bộ này đến phiên tòa nhưng lại không chuẩn bị sẵn những tư liệu trả lời chất vấn. Đại diện VKSND Cấp cao cũng nói rằng nhiều vấn đề đã rõ trong hồ sơ nhưng muốn xác minh lại cho rõ ràng, đại diện các bộ có quyền không trả lời.

Nguyễn Minh Hùng thừa nhận thuê dược sĩ Phạm Văn Thông viết công thức thuốc thông qua sự giới thiệu của ông Phan Xuân Thiện (Phó Tổng giám đốc VN Pharma).

Hùng khai: “Nếu hồ sơ không giả thì đủ tiêu chuẩn lưu hành ở Việt Nam. Còn hồ sơ giả thì thuốc bị cấm và cũng không được thông quan”.

Hùng nói rằng không biết sự xuất hiện của con dấu Công ty Helix Canada tại công ty VN Pharma. Còn Cường xác nhận Công ty Helix là do Cường nắm giữ nhưng không biết nó là giả.

Nguyễn Minh Hùng thừa nhận nâng giá thuốc là sai và nếu bộ hồ sơ có là giả thì hành vi của mình cũng là sai nên mong tòa xem xét.

Ngày 20-10 phiên tòa sẽ tiếp tục...

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang