Hi vọng mới cho người mắc ung thư dạ dày

Thứ Sáu, 28/06/2019 14:14  | Ngô Đồng

|

(CAO) Theo TS.BS. Võ Duy Long, Phó Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa - BV Đại học Y Dược, nếu phát hiện ung thư vào giai đoạn sớm, người bệnh chỉ cần điều trị bằng phẫu thuật mà không cần hóa trị. Bệnh sẽ được điều trị dứt điểm ngay từ khi khởi phát...

Theo số liệu được Tổ chức Ung thư toàn cầu thống kê, có hơn 300 người Việt Nam tử vong mỗi ngày vì ung thư. Trong số đó, tỉ lệ bệnh ung thư dạ dày xếp thứ 3 trong số các bệnh ung thư phố biến tại Việt Nam.

Tuy nhiên, phần lớn người bệnh ung thư dạ dày khi đến bệnh viện điều trị đều ở giai đoạn muộn, mất cơ hội điều trị trong thời gian vàng.

Phát hiện sớm, ung thư sẽ được điều trị triệt để

Hiện nay, người mắc ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường có những triệu chứng bình thường như đau bụng, chán ăn, có máu trong phân, có các triệu chứng về bệnh liên quan đến dạ dày như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày... Chính vì triệu chứng không rõ ràng, người dân thường bỏ qua việc khám tầm soát ung thư làm ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội điều trị.

TS.BS. Võ Duy Long chia sẻ, nếu phát hiện ung thư vào giai đoạn sớm, người bệnh chỉ cần điều trị bằng phẫu thuật mà không cần hóa trị. Vì vậy, bệnh sẽ được điều trị dứt điểm ngay từ khi khởi phát, tỉ lệ khỏi bệnh trên 90% sau 5 năm, đồng thời giảm tỉ lệ tái phát, tiết kiệm chi phí và người bệnh có thể quay lại cuộc sống bình thường rất nhanh.

Hiện nay, phương pháp tầm soát ung thư dạ dày tốt nhất là nội soi dạ dày. Nếu người bệnh phát hiện dấu hiệu ung thư càng sớm, cơ hội khỏi bệnh sẽ càng cao.

Hi vọng cho người mắc ung thư giai đoạn tiến triển

Ung thư dạ dày ở giai đoạn tiến triển là ung thư ở giai đoạn thứ hai trở về sau. Ở giai đoạn này ung thư bắt đầu xâm lấn cơ quan khác, di căn hạch, di căn xa nên khả năng điều trị triệt để rất khó, bệnh dễ dàng tái phát sau điều trị.

Tuy nhiên, với sự phát triển của y khoa, người bệnh mắc ung thư dạ dày giai đoạn muộn vẫn còn cơ hội điều trị nhờ vào phác đồ điều trị tiên tiến trên thế giới. 

Tùy theo thể trạng và giai đoạn của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp phù hợp với người bệnh như phẫu thuật trước rồi hóa trị, hóa trị trước rồi phẫu thuật hoặc hóa trị giai đoạn muộn, dùng thuốc nhắm trúng đích (sinh học phân tử trong điều trị).

Ngoài ra, khi bệnh ở giai đoạn tiến triển nhưng chưa di căn, các bác sĩ có thể chỉ định Cắt bán phần trên dạ dày (đối với khối u nằm ở vị trí 1/3 trên dạ dày) và Cắt gần toàn bộ dạ dày (đối với khối u nằm ở vị trí 1/3 giữa dạ dày).

Phẫu thuật ung thư dạ dày cho bệnh nhân

Phát hiện sớm ung thư dạ dày bằng việc tầm soát định kỳ

Hiện nay, khoa học chưa biết nguyên nhân rõ ràng của ung thư dạ dày, nhưng các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh đã được đề cập nhiều như: thói quen ăn nhiều muối, ủ ngâm muối, lên men, thịt hun khói và nướng, thực phẩm bị nhiễm hóa chất độc hại, thuốc lá, béo phì, người bệnh bị nhiễm virus HP kết hợp với những yếu tố nguy cơ khác thì tỉ lệ ung thư dạ dày sẽ cao.

Đối tượng bị mắc bệnh dạ dày như loét, viêm dạ dày mãn tính, đã từng phẫu thuật dạ dày, polyp dạ dày, có các yếu tố di truyền, nhóm máu A thì nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn những người bình thường.

Theo các bác sĩ, ung thư dạ dày đang có dấu hiệu “trẻ hóa” và tăng dần trong những năm gần đây. Vì vậy, TS.BS. Võ Duy Long khuyến cáo, nếu cơ thể có dấu hiệu đau bụng, ăn không tiêu, đầy bụng trên 2 tuần, tiểu sử gia đình đã có người bị ung thư hoặc người bệnh bị nhiễm virus HP thì nên người dân đi tầm soát ung thư dạ dày.

Ngoài ra, TS.BS. Võ Duy Long khẳng định không nên tự ý điều trị bằng các phương thuốc gia truyền, không rõ nguồn gốc, đồng thời ăn uống đủ dinh dưỡng và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ để đạt hiệu quả cao.

Ở các nước tiên tiến trên thế giới, việc tầm soát ung thư là một trong những biện pháp bảo vệ sức khỏe vô cùng quan trọng. Tại Nhật Bản, người trên 40 tuổi sẽ được khám và chụp Barium, nếu có bất thường sẽ được chỉ định nội soi. Trong khi đó, tại Hàn Quốc, chương trình tầm soát được thực hiện 2 lần/ năm cho người trên 60 tuổi hoặc có yếu tố nguy cơ gia đình, đã mắc bệnh polyp, loạn sản…

Bình luận (0)

Lên đầu trang