Em bé chào đời với một nút thắt đôi ở dây rốn

Thứ Ba, 25/06/2019 10:59  | Ngô Đồng

|

(CAO) Một em bé đáng yêu đã ra đời trong cảm xúc “thót tim” của các bác sĩ với một nút thắt đôi ở dây rốn. Nút thắt này không chặt và có lẽ bé đã không quá nghịch nên thai kỳ đã trôi qua an toàn.

Bé cân nặng 3.7 kg, là con đầu lòng của sản phụ 32 tuổi, chào đời tại Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM.

Theo TS.BS. Lê Thị Thu Hà, người đỡ sinh, êkip bất ngờ với nút thắt của dây rốn vì suốt quá trình chuyển dạ, tất cả diễn tiến đều bình thường. Tuy vậy, đây cũng là trường hợp tương đối hiếm gặp và ít nhiều tiềm ẩn những nguy cơ.

Em bé chào đời với một nút thắt đôi ở dây rốn. Ảnh: BV Từ Dũ

Theo các bác sĩ, dây rốn trung bình dài 55-100 cm. Dây rốn dài là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ thai nhi bị dây rốn thắt nút.

Ngoài ra, các nghiên cứu còn cho thấy rằng, các yếu tố làm gia tăng tỉ lệ dây rốn thắt nút là thai phụ lớn tuổi, thai nhi là bé trai, trọng lượng thai nhỏ, các bé hay hoạt động, đa ối, mang thai lần thứ hai trở lên, đặc biệt đa thai chỉ có 1 túi ối.

Nhiều nhận định cho rằng, dây rốn thắt nút được hình thành vào giai đoạn đầu của thai kỳ, khoảng từ 9-12 tuần, khi bé còn nhỏ và còn nhiều không gian để di chuyển.

Mặc dù phần lớn các nút thắt thực sự của dây rốn không là yếu tố quyết định chấm dứt thai kỳ ngay (bằng sinh thường hay sinh mổ) nhưng đã ghi nhận dây rốn thắt nút làm tăng nguy cơ tử vong thai nhi cao gấp bốn lần.

Tỉ lệ dây rốn thắt nút rất thay đổi qua nhiều báo cáo từ 1 phần ngàn đến nhỏ hơn 2% thai kỳ. Hầu hết các nút thắt này tương đối lỏng lẻo và không gây hại cho thai.

Tuy nhiên, với dây rốn của bé bị thắt nút sớm, khi bé có cử động nhiều và mạnh, nút thắt bị chặt có thể làm giảm lượng oxy và cung cấp dinh dưỡng. Các nút thắt thực sự trở nên nguy hiểm hơn khi em bé càng gần ngày sinh và trong trường hợp xấu hơn có thể gây ngạt, dẫn đến tổn thương não hoặc tử vong. Các nút thắt chặt có tỷ lệ tử vong là 10%.

Khi phát hiện thai nhi có dây rốn thắt nút trên siêu âm, thai phụ được khuyên theo dõi thai nhi bằng siêu âm Doppler màu, chú ý cử động thai của bé. Khi bé cử động ít hơn hay nhiều hơn quá mức, thai phụ nên được kiểm tra tại cơ sở y tế. Việc cố gắng tìm kiếm xem dây rốn có thắt nút hay không trong bào thai không được khuyến cáo.

Bác sĩ chia sẻ những điều kỳ diệu về dây rốn của trẻ sơ sinh
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang