Bác sĩ dùng cồn chữa dị dạng mạch máu

Thứ Bảy, 22/06/2019 18:16  | Ngô Đồng

|

(CAO) Bệnh dị dạng mạch máu được xem là căn bệnh không thể chữa trị được, nhưng mới đây Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã đưa vào sử dụng một phương pháp điều trị khá mới lạ nhưng đã điều trị rất hiệu quả nhiều trường hợp dị dạng mạch máu.

Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP.HCM vừa tổ chức buổi trao đổi kỹ năng ứng dụng can thiệp nội mạch trong điều trị bệnh lý dị dạng mạch máu bằng phương pháp dùng cồn tuyệt đối. Đây là phương pháp bơm cồn tới sâu đến dị dạng mạch máu làm các dị dạng bị tiêu biến.

Đặc biệt, trong đợt trao đổi kỹ năng này, Bệnh viện đã thực hiện can thiệp cho 28 trường hợp dị dạng mạch máu bằng phương pháp dùng cồn tuyệt đối, trường hợp nhỏ nhất là 6 tuổi.

Ngoài ra, Bệnh viện cũng giới thiệu một ca can thiệp thành công, tái lập lưu thông hệ thống tuần hoàn ruột cho trường hợp bệnh nhân 85 tuổi bị tắc động mạch mạc treo tràng trên (động mạch ruột non) sau khi được cắt bỏ phần hoại tử. Đây là một kỹ thuật can thiệp mạch khó bởi vấn đề tiếp cận đến mạch máu tắc, nhiều mạch máu bị xơ vữa, ruột có nhiều khúc quanh, nếp gấp trên nền một bệnh nhân lớn tuổi.

Sau hơn một giờ can thiệp, bệnh nhân đã được tái lưu thông động mạch ruột, chuẩn bị tiến hành nối hai đoạn ruột lại với nhau để có thể tiêu hóa như những người bình thường khác thay vì phải đưa hai đầu ruột ra ngoài như trước đây. Với thành công này bệnh nhân có thể giảm thiểu tình trạng duy dinh dưỡng, kiệt quệ cơ thể và có thể dẫn tới tử vong do hội chứng ruột ngắn.

Các bác sĩ đang thực hiện can thiệp cho một trường hợp tắc động mạch não giữa

"Những bệnh nhân điều trị bằng phương pháp dùng cồn tuyệt đối đều kiểm soát được những biến chứng do căn bệnh này gây ra, trong đó có khoảng 30% bệnh nhân khỏi hẳn căn bệnh dị dạng mạch máu này”, BS. Nguyễn Đình Luân, Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện Nhân dân Gia Định chia sẻ.

BS. Luân cho biết, bệnh nhân bị dị dạng mạch máu, có rất ít sự lựa chọn để điều trị, người bệnh thường đi đến nhiều bệnh viện để tìm các phương pháp điều trị thích hợp. Với những trường hợp dị dạng mạch máu nhỏ như bướu máu nhỏ khu trú dưới da có thể mổ để lấy ra dễ dàng, nhưng thường dị dạng mách máu rất phức tạp, ảnh hưởng đến xương, cơ và biến dạng về mạch. Vì thế những trường hợp trên, việc phẫu thuật không đem lại hiệu quả.

Theo BS. Nguyễn Đình Luân, Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện Nhân dân Gia Định, phương pháp dùng cồn tuyệt đối là phương pháp dùng kim đâm trực tiếp vào nhân dị dạng bằng những âm nhỏ rồi dùng cồn 99,5 độ bơm trực tiếp vào nhân dị dạng để triệt tiêu nhân dị dạng. Khi triệt tiêu nhân dị dạng thì khả năng điều trị thành công căn bệnh dị dạng mạch máu là rất cao.

Phương pháp dùng cồn tuyệt đối đang được một chuyên gia người Mỹ trực tiếp truyền đạt và chuyển giao cho Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Ưu điểm của phương pháp này có thể điều trị đa dạng các kiểu dị dạng mạch máu khác nhau, và có thể lặp lại với tổn thương dị dạng máu lớn.

Hiện nay dị dạng mạch máu có nhiều loại gồm: dị dạng động tĩnh mạch, dị dạng tĩnh mạch, dị dạng mao mạch, di dạng bạch mạch... Theo thống kê, tỷ lệ người dân mắc bệnh dị dạng mạch máu trên thế giới chiếm khoảng 1% dân số, trong đó có dị dạng bẩm sinh và dị dạng do tái phát.

Dị dạng mạch máu có nhiều loại gồm: dị dạng động tĩnh mạch, dị dạng tĩnh mạch, dị dạng mao mạch, di dạng bạch mạch...

Trước đây, việc điều trị dị dạng mạch máu gặp rất nhiều khó khăn, vì điều trị dị dạng mạch máu bằng phương pháp phẫu thuật sẽ tàn phá rất dữ dội, nhưng chưa chắc đã điều trị thành công. Gần đây, khi phương pháp can thiệp động mạch phát triển thì một số bác sĩ sử dụng dụng cụ luồn vào bên trong mạch máu để điều trị, nhưng xác suất và tỷ lệ thành công không cao.

BS. Luân cho rằng, việc điều trị bằng phương pháp dùng cồn tuyệt đối đòi hỏi phải có một kỹ năng rất cao trong việc xác định vị trí để có thể đưa kim vào đúng vị trí sang thương. Với những khu vực như vùng đầu, cổ - nơi có rất nhiều dây thần kinh, mạch máu, chỉ cần đưa kim vào sai một tí là có thể nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

Bên cạnh đó, việc thực hiện phương pháp dùng cồn tuyệt đối phải phối hợp nhiều bác sĩ ở các chuyên khoa khác nhau, chứ không thể một bác sĩ chuyên khoa nào đó có thể làm được.

Xử trí thành công dị dạng mạch máu bằng can thiệp nội mạch
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang