Nối 15cm ruột non cứu sống người đàn ông bị tai nạn giao thông

Thứ Năm, 20/06/2019 20:22  | Ngô Đồng

|

(CAO) Một người đàn ông bị vỡ mạc treo ruột non do tai nạn giao thông vào lúc nửa đêm đã được các bác sĩ cắt nối 15cm ruột non để cứu sống.

Bệnh nhân 46 tuổi, ngụ tại Tân Uyên, Bình Dương, trước đó có uống rượu và gặp tai nạn do va chạm với xe tải. Người dân đưa bệnh nhân đi cấp cứu tại một phòng khám gần khu vực xảy ra tai nạn. Tuy nhiên do vẫn đau bụng và mệt nhiều nên gia đình chuyển anh đến bệnh viện tại Bình Dương.

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng da xanh, niêm mạc mắt nhợt, huyết áp tụt, vã mồ hôi và có dấu hiệu mất máu cấp.

Qua thăm khám và chẩn đoán ban đầu, các bác sĩ nhận định bệnh nhân bị xuất huyết nội lượng nhiều. Đây là một ca chấn thương bụng rất nặng và nguy kịch, ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh nên các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cấp cứu ngay trong đêm.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật ngay trong đêm

Quá trình phẫu thuật ghi nhận, người bệnh mất 1.5 lít máu vào khoang bụng. Cách góc hồi - manh tràng 5cm có đoạn mạc treo và hồi tràng bị dập, vỡ và tím đen khoảng 15cm, các bác sĩ đã tiến hành cắt nối đoạn ruột hoại tử này. Một đoạn khác cách góc hồi và manh tràng 20cm bị dập nhưng vẫn còn hồng nên được điều trị bảo tồn. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 2 giờ, sau mổ người bệnh đã ổn định.

Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ đang kiểm tra vết mổ của người bệnh

BS. Phạm Thành Kiên, Chuyên khoa Ngoại, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, tổn thương vỡ mạc treo ruột gây xuất huyết trong ổ bụng là một tổn thương nặng, diễn biến phức tạp và khó chẩn đoán, nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn đến hoại tử, thủng ruột do thiếu máu nuôi hoặc có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Bác sĩ cũng khuyến cáo mọi người khi gặp tai nạn dù nhỏ nhưng bị đau bụng thì cũng cần đi khám ngay. Những trường hợp đau bụng cấp có thể do vỡ ruột, vỡ gan, lá lách... Đồng thời đã lái xe thì không nên uống rượu bia để không xảy ra những điều đáng tiếc.

Bị thanh sắt rơi trúng bụng, nam công nhân vỡ ruột
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang