Vụ trẻ tử vong sau khi sinh với vết thương ở cổ: Thai chết lưu 7 ngày?

Thứ Ba, 02/07/2019 20:11

|

(CAO) Ngày 2/7, Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ đã có báo cáo chi tiết gửi Bộ Y tế về trường hợp trẻ sơ sinh tử vong sau khi sinh với nhiều vết thương ở cổ.

Theo đó, Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ đã họp hội đồng chuyên môn và kíp trực để có đánh giá ban đầu về vụ việc; tiến hành niêm phong hồ sơ bệnh án của sản phụ Nguyễn Thị Tình; tạm đình chỉ công tác đối với kíp trực.

Đánh giá chung của Hội đồng chuyên môn cho thấy, việc thăm khám, theo dõi, chăm sóc của kíp trực không đúng quy trình của Bộ Y tế dẫn đến việc không phát hiện thai chết lưu trước khi thai phụ vào viện.

Bác sỹ trực không chỉ định siêu âm thai dẫn đến không chẩn đoán được tình trạng của thai nhi. Hộ sinh không thực hiện đúng quy trình kỹ thuật theo dõi chuyển dạ và đỡ đẻ thai lưu. Tình trạng thai nhi sau khi sổ: hình ảnh của thai chết lưu trên 7 ngày.

Chị Tình và chồng bàng hoàng khi biết con vừa sinh đã tử vong. Ảnh: CTV

Trước đó, theo thông tin báo chí đưa tin phản ánh về trường hợp sản phụ Nguyễn Thị Tình (trú xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), thai 35 tuần, có dấu hiệu chuyển dạ vào Bệnh viện huyện Đức Thọ lúc 9 giờ 30 phút ngày 30/6/2019. Trong quá trình chờ sinh và đỡ đẻ đã có diễn biến bất thường, thai nhi tử vong với tình trạng có “vết đứt xung quanh cổ đã được khâu lại".

Sở Y tế Hà Tĩnh đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ tổ chức kiểm tra, xác minh, làm rõ quá trình tiếp đón, chẩn đoán, theo dõi, chăm sóc, xử trí và việc thực hiện các quy trình chuyên môn đối với sản phụ Nguyễn Thị Tình.

Sau khi nhận được báo cáo từ Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ, Sở Y tế Hà Tĩnh tổng hợp báo cáo những nội dung liên quan đến vụ việc này như sau:

Cụ thể, sản phụ Nguyễn Thị Tình vào viện trong tình trạng thai 35 tuần đau bụng. Sản phụ vào viện lúc 9 giờ 39 phút ngày 30/6, thời gian sinh và diễn biến trong quá trình đỡ đẻ: từ 18 giờ 35 phút đến 19 giờ 6 phút ngày 30/6.

Chẩn đoán vào viện: Thai 35 tuần chuyển sinh lần thứ 5. Chẩn đoán sau khi sinh: Thai 35 tuần chết lưu trên 7 ngày.

Khi vào viện, sản phụ tỉnh táo, thể trạng trung bình, da niêm mạc bình thường, không phù, mạch 80 lần/phút, huyết áp 100/60 mmHg, nhiệt độ 36,8 độ C.

Khám sản: Vòng bụng: 88 cm; chiều cao tử cung: 28 cm; ngôi đầu; cơn co tử cung tần số 2/20 giây; cổ tử cung mở 4cm.

Sản phụ được chỉ định thực hiện xét nghiệm máu, tổng phân tích nước tiểu, theo dõi tim thai và cơn co tử cung. Lúc 18 giờ 35 phút: Tim thai âm tính; ối vỡ, nước ối có màu xanh; đầu lọt, nữ hộ sinh tiến hành đỡ đẻ ngôi đầu nhưng không thể xoay; ngay sau đó báo cáo trực lãnh đạo và bác sỹ chuyên khoa sản trực thường trú đến xử trí.

Lúc 19 giờ 6 phút, bác sỹ Nguyễn Minh Đức đỡ đẻ ngôi đầu, sau đó đầu bé bị đứt, phần da nổi phỏng nước, lầy da, các phần chi tím. Sau khi thai sổ ra ngoài kíp trực tiến hành khâu phần da và ghi hình ảnh, giải thích cho chồng của sản phụ.

Tình trạng thai nhi sau khi sổ: Da đầu bị bong trợt; da bàn tay, bàn chân, bị bong tróc, phồng rộp; da bụng, da bìu bị bong trợt, hình ảnh của thai chết lưu trên 7 ngày.

Sau khi sự cố xảy ra, kíp trực đã kịp thời động viên sản phụ, giải thích cho chồng cũng như gia đình của sản phụ; tiến hành công tác tử thi và bàn giao tử thi thai nhi cho người nhà đưa về quê mai táng; tổ chức chăm sóc, theo dõi, điều trị cho sản phụ, hiện tại sức khỏe sản phụ ổn định.

Sở Y tế Hà Tĩnh đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ tiếp tục thực hiện tốt việc chăm sóc, theo dõi, điều trị, miễn toàn bộ viện phí cho sản phụ trong thời gian điều trị tại bệnh viện; cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới cơ quan truyền thông; khẩn trương làm rõ trách nhiệm, xử lý các cá nhân liên quan; báo cáo về Sở Y tế trước ngày 12/7/2019.

Bình luận (0)

Lên đầu trang