Bé trai 2 tuổi suy dinh dưỡng nặng, nôn ói liên tục vì bệnh lý hiếm gặp

Thứ Bảy, 29/06/2019 08:57  | Ngô Đồng

|

(CAO) Bé trai 2 tuổi, ngụ Nghệ An, nhập viện trong tình trạng thể trạng suy dinh dưỡng nặng, nôn ói nhiều, thậm chí nôn ra thức ăn của ngày hôm trước.

Người nhà cho biết, tình trạng nôn ói của bé thường xuyên diễn ra từ lúc mới sinh, nên khiến bé suy dinh dưỡng nặng, dù đã 2 tuổi nhưng chỉ nặng 7kg. Dù đã đưa bé đi khám nhiều nơi những vẫn không tìm ra nguyên nhân.

Sau khi được bác sĩ ngoại Nhi thăm khám, và kết quả hình ảnh ổ bụng cho thấy dạ dày bé giãn to có chứa nhiều thức ăn mặc dù đã cho bé nhịn ăn từ chiều hôm trước.

Với kết quả khám lâm sàng và cận lâm sàng, bé được chẩn đoán tắc tá tràng không hoàn toàn do màng ngăn niêm mạc. Bệnh nhi có chỉ định phẫu thuật giải phóng màng ngăn niêm mạc.

Hình ảnh MSCT cho thấy dạ dày bé giãn lớn chứa nhiều thức ăn và gấp khúc.

Vì thể trạng yếu nên trước khi phẫu thuật, bé được điều trị hồi phục điện giải và bổ sung dinh dưỡng. Khi thể trạng được cải thiện, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật. Cuộc mổ diễn ra trong vòng 60 phút, bác sĩ xác định dạ dày và tá tràng của bé bị giãn to, tiến hành cắt bỏ màng ngăn tá tràng và tái lập lưu thông đường tiêu hóa.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật

Sau 2 ngày phẫu thuật, bé đã có thể ăn uống bình thường và xuất viện sau 5 ngày. Để đánh giá khả năng tình trạng phục hồi một cách hoàn thiện, bé được hẹn tái khám sau 1 tháng.

Tắc tá tràng là dị tật bẩm sinh của đường tiêu hóa làm bít tắc hoàn toàn hoặc một phần tá tràng (đoạn đầu của ruột non), màng ngăn nằm ở đoạn D2 chiếm 85 – 90% các dị tật màng ngăn. Đây là bệnh lý tương đối hiếm gặp, chiếm tỷ lệ 1/6000 ở trẻ mới sinh, bé trai thường mắc bệnh nhiều hơn bé gái và thường kết hợp một số dị tật khác như: Dị tật tim, hội chứng Down và các dị tật khác đường tiêu hóa.

Bệnh lý tắc tá tràng hoàn toàn là một cấp cứu ngoại khoa ở trẻ sơ sinh. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời trẻ bị tắc đường tiêu hóa, ói mất dịch, sụt cân, rối loạn điện giải, sốc, co giật và có thể dẫn đến tử vong.

Với thể bệnh tắc tá tràng không hoàn toàn ở giai đoạn sơ sinh và trước ăn dặm, trẻ có thể có nôn trớ nhiều hơn so với trẻ bình thường. Tuy nhiên đến tuổi ăn dặm trở đi, sự xuất hiện nôn trớ sau ăn tăng lên về số lần và số lượng, bụng chướng nhiều vùng thượng vị, lúc này trẻ chậm lớn, suy dinh dưỡng, còi cọc và suy kiệt. Và các bà mẹ nên thực hiện siêu âm toàn diện ở 3 tháng cuối thai kỳ để tầm soát và can thiệp sớm cho bé ngay sau sinh.

Nôn, trướng bụng là dấu hiệu sớm và là lý do bố mẹ cần đưa trẻ đi khám. Tình trạng này kéo dài sẽ gây rối loạn điện giải và suy dinh dưỡng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang