Cháu bé bị tim bẩm sinh, nhồi máu não thoát chết ngoạn mục

Thứ Sáu, 12/06/2020 12:30  | Ngô Đồng

|

(CAO) Giây phút tuyệt vọng, gia đình bệnh nhân đã xin cho con về. Tuy nhiên, các bác sĩ Khoa cấp cứu BV Nhi Đồng 2 đã động viên người nhà để bé lại và hợp sức với bác sĩ Khoa Tim mạch giành lại mạng sống cho bệnh nhi,

Bệnh nhân là bé trai 6 tuổi, tại ấp Tân Triều, xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, là con thứ hai trong gia đình có bố là lao động tự do, mẹ là công nhân may.

Bé đã được mổ chỉnh sửa tim 2 lần vào lúc 9 tháng tuổi và 18 tháng tuổi do tình trạng thông liên thất và không có lỗ van động mạch phổi.

Ngày 6/5/2020, khi đang vui chơi, em bỗng ngã ngửa người ra sau, nôn ói và ngất lịm. Được người nhà đưa vào cấp cứu tại bệnh viện tỉnh, bác sĩ phát hiện em ngoài vấn đề suy tim còn bị một số bệnh lý nguy hiểm khác, tình trạng vô cùng nguy kịch nên chuyển bé lên Bệnh viện Nhi Đồng 2. Bé nhập Khoa Cấp cứu vào lúc 13h30 ngày 7/5/2020.

Lúc này, tình trạng của bé khá nặng, tri giác lơ mơ, yếu liệt nửa người bên phải. Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm, các bác sĩ khoa Cấp cứu chẩn đoán bé bị nhồi máu não diện rộng bán cầu phải giờ thứ 22, có tổn thương thân não, suy tim, viêm phổi.

Bệnh nhi được cấp cứu và điều trị điều trị tích cực như thở máy, chống phù não, tiêm thuốc vận mạch, kháng sinh chống nhiễm trùng, truyền hồng cầu lắng.

Tuy nhiên, tình trạng bệnh nhi diễn tiến ngày càng xấu với tình trạng sốc nhiễm trùng, phù não khó kiểm soát, có nguy cơ tụt não. Bé có lúc mê sâu, đồng tử giãn. Khoa Cấp cứu đã mời hội chẩn gồm Hồi sức, Tim Mạch, Nội Thần Kinh, Ngoại Thần Kinh, Gây mê.

Kết quả bác sĩ gây mê nhận thấy tiên lượng xấu do bệnh nhi suy tim phải nặng, bác sĩ Ngoại thần kinh sau khi cân nhắc và xin ý kiến cấp trên cũng nhận thấy khả năng thành công thấp nên thống nhất, quyết định không mở sọ giải áp.

Các bác sĩ đã giải thích tình trạng nặng, khó qua khỏi trong vòng 24h của cháu bé với thân nhân và người nhà bệnh nhân đã ký biên bản xin cho con được về nhà trong tuyệt vọng, đau đớn.

Mẹ của bé ngồi bệch xuống sàn trong Khoa Cấp cứu khóc nức nở trong khi người cha tất bật đặt xe đưa con về. Trong giây phút đó, BS. Phạm Hoàng Minh Khôi, người theo dõi ca bệnh đã đến an ủi và chia sẻ với người mẹ, đồng thời kiểm tra, đánh giá lại tình trạng bệnh nhi một lần nữa.

BS Minh Khôi nhận định tình trạng bé khá nặng nhưng vẫn còn có thể cứu được vì bệnh nhi vẫn còn tri giác nên thuyết phục người nhà để con lại điều trị tiếp.

Ngoài vấn đề suy tim, bé còn bị một số bệnh lý nguy hiểm khác, tình trạng vô cùng nguy kịch.

Ê kíp trực lúc đó quyết định cố gắng giành giật mạng sống cho bệnh nhi, tiếp tục chống phù não tích cực theo phương pháp nội khoa.

Lúc này, các bác sĩ chống phù não bằng natri ưu trương không được vì lúc đó natri máu quá cao, chỉ còn cách dùng thuốc mannitol. Nhưng mannitol có nguy cơ sốc, tụt huyết á

Sau ít giây cân nhắc, BS. Minh Khôi quyết định vẫn dùng mannitol để chống phù não cho bệnh nhi. Kết quả tri giác cải thiện nhưng huyết áp giảm, các bác sĩ đã cho truyền dịch, chỉnh vận mạch, cuối cùng huyết áp cũng dần ổn định.

Sau thời điểm đó vài giờ, bé có cải thiện tri giác, đồng tử có khuynh hướng co lại. Sau đó vài ngày em giảm sốt, chân tay cử động, đáp ứng kích thích đau.

Ngày 14/5, bé mở mắt khi có người gọi và được chuyển xuống phòng Hồi sức của khoa Tim Mạch để tiếp tục điều trị. Ngày 22/5, bé được cai máy thở, phần cơ thể bị liệt dần dần được cải thiện, bé có thể cử động chân tay, cầm nắm, ăn uống được, vận động cơ mặt đều hơn. Ngày 28/5, bé được chuyển ra giường ngoài để theo dõi và tập vật lý trị liệu tiếp.

Ba mẹ bé rất vui mừng khi con mình có thể thoát khỏi bàn tay tử thần. Mẹ bé xúc động cho biết, những ngày đầu mới tỉnh dậy, con đã biết gọi ba mẹ, biết làm theo những gì bố mẹ yêu cầu, là điều mà chúng tôi không tưởng tượng nổi trong những ngày trước đó, khi con đang ở tình trạng thập tử nhất sinh tử. Đây là hạnh phúc rất lớn của gia đình chúng tôi. Cảm ơn các bác sĩ đã cứu tính mạng của con tôi, giúp chúng tôi còn thấy con cười vui mỗi ngày.

Ba mẹ bé rất vui mừng khi con mình có thể thoát khỏi bàn tay tử thần

Khi thấy bé ngày càng hồi phục, cả khoa Cấp cứu ai cũng vui và phấn khởi. Đây cũng là kết quả của sự đồng lòng, hiệp lực của tập thể điều dưỡng, bác sĩ của 2 Khoa Cấp cứu và Tim mạch trong nỗ lực giành lại sự sống của bệnh nhi.

BS. Phạm Ngọc Trâm, người trực tiếp theo dõi bé từ Khoa Cấp cứu đến khoa Tim mạch cho biết, trước giờ cũng gặp nhiều ca nặng nhưng trường hợp bị phù não, tiên lượng tử vong sau 24 giờ mà lại có thể hồi phục thần kỳ như ca này thì đây là lần đầu tiên chứng kiến.

BS. Minh Khôi, người có quyết định ý nghĩa đến việc sống còn của bệnh nhân chia sẻ, bé là bệnh nhân rất nặng. Tại thời điểm khó khăn và quan trọng nhất, là sau hội chẩn các khoa, người nhà đã ký hồ sơ xin cho bé về, tôi nhìn thấy sự đau buồn, những giọt nước mắt tiếc thương, bất lực của thân nhân, tôi quyết định phải làm điều gì đó. Thế là thuyết phục thân nhân để bé tiếp tục ở lại điều trị, giải thích rõ các nguy cơ của bệnh nhân và may mắn cha mẹ bé đã đồng ý. Những diễn tiến lâm sàng cải thiện dần vài giờ, vài ngày sau đó làm tôi rất vui, một cảm xúc khó tả. Đó là động lực để tôi gắn bó với nghề.

Hành trình hồi phục ngoạn mục của cô bé 'sọ dừa'
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang