Cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu TPHCM thu không đủ chi

Thứ Tư, 31/08/2022 06:38

|

(CAO) Tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của HĐND TPHCM vào chiều 30/8, lãnh đạo Bệnh viện Ung bướu TPHCM đã nêu lên nhiều khó khăn của bệnh viện và đề nghị các cấp lãnh đạo có biện pháp tháo gỡ.

Báo cáo tại buổi làm việc, bác sỹ Đặng Huy Quốc Thịnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM cho biết, là bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối khu vực phía Nam với 1.300 giường bệnh, bệnh viện hiện có 1.596 nhân sự với 432 bác sỹ, 640 điều dưỡng và các bộ phận khác.

Sau thời gian chống dịch COVID-19, trong 6 tháng đầu năm 2022, Bệnh viện Ung bướu phục hồi toàn bộ công suất hoạt động so với trước dịch.

Hiện Bệnh viện Ung bướu có 2 cơ sở, trong đó cơ sở 1 tại quận Bình Thạnh và cơ sở 2 tại thành phố Thủ Đức. Đến thời điểm này, đã có 800 nhân viên đã chuyển xuống cơ sở 2 làm việc, chiếm 50% nhân sự toàn bệnh viện.

Các bệnh nhân nội trú xạ trị, các Khoa Nội 4, Nội 2, Chăm sóc giảm nhẹ... cũng được dời xuống cơ sở mới. Cơ sở 2 của Bệnh viện Ung bướu mới chỉ hoạt động được hơn một nửa công suất.

Cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu TPHCM đã đi vào hoạt động từ tháng 10/2020, nhưng hiện thu không đủ chi

Tuy nhiên, theo bác sỹ Đặng Huy Quốc Thịnh, mặc dù hoạt động từ tháng 10/2020 nhưng doanh thu của cơ sở 2 không đủ để chi cho tiền điện, nước, tiền vệ sinh, cảnh quan môi trường, bảo hành, bảo trì thiết bị…

Bệnh viện đã tiết kiệm tối đa, tạm ngưng mua sắm thiết bị văn phòng, thiết bị y tế để dành ngân sách cho hệ thống vận hành, bảo trì.

Trước bối cảnh trên, Bệnh viện Ung bướu xin trình duyệt cấp kinh phí hỗ trợ 158 tỷ đồng để bảo trì hệ thống kỹ thuật, trang thiết bị y tế giúp hoạt động của cơ sở 2 được thông suốt, đảm bảo phục vụ người bệnh.

Đặc biệt, toàn bộ máy móc, thiết bị tại cơ sở 2 chưa được chính thức bàn giao gây nên khó khăn trong vấn đề xin kinh phí bảo trì.

Theo bác sĩ Thịnh, máy móc, thiết bị tập kết về bệnh viện đã sử dụng ngay để tránh lãng phí, tuy nhiên do chưa chính thức bàn giao nên bệnh viện không thể xác lập thời gian bảo hành, bảo trì thiết bị, và mong sớm có được hướng dẫn về hành chính.

Về vấn đề nhân sự, từ năm 2021 đến nay, bệnh viện đã có hơn 130 nhân viên y tế nghỉ việc. Lý do được đưa ra là do thu nhập thấp, đồng thời phải di chuyển đến cơ sở 2 để làm việc với quãng đường quá xa. Trung bình năm 2021, nhân viên y tế tại Bệnh viện Ung bướu chỉ nhận mức lương 8 triệu đồng/tháng.

“Nhiều nhân viên bệnh viện sinh sống ở địa bàn xa như huyện Củ Chi, bình thường đến cơ sở 1 đã 30km, giờ đi cơ sở 2 thêm 20km thật sự vất vả. Bệnh viện đã chi thêm 1 triệu đồng/tháng cho 800 nhân sự chuyển xuống cơ sở 2 nhưng vẫn băn khoăn, áy náy với anh em", bác sỹ Thịnh tâm tư.

Ông Cao Thanh Bình, Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội, HĐND TP đề nghị Sở Y tế tập hợp các kiến nghị, đề xuất của Bệnh viện để đoàn giám sát có cơ sở đề xuất, gửi UBND TP có giải pháp giải quyết những khó khăn cho Bệnh viện Ung bướu.

Bình luận (0)

Lên đầu trang