Cụ ông 104 tuổi nguy cơ đoạn chi vượt qua ca phẫu thuật ngoạn mục

Thứ Hai, 26/10/2015 06:25  | Nam Anh

|

(CAO) Ngày 25-10, đơn vị phẫu thuật mạch máu và khoa gây mê hồi sức Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho cụ ông M.V.H. (104 tuổi, ngụ Bạc Liêu) bị tắc động mạch chi dưới cấp tính. Đây là bệnh nhân lớn tuổi nhất được thực hiện phẫu tại bệnh viện.

Trước đó, ngày 13-10, cụ H. được đưa vào khoa cấp cứu vì chân trái đau dữ dội. Các bác sĩ khám phát hiện chân trái bệnh nhân tím lạnh từ cẳng chân xuống bàn chân, không thể bắt được mạch chân, cảm giác tại da bàn chân giảm, khó khăn trong vận động bàn chân và các ngón chân.

Theo bác sĩ Lê Thanh Phong, Trưởng đơn vị phẫu thuật mạch máu, hình chụp mạch máu cho thấy các động mạch chân trái bị tắc hoàn toàn từ ngang gối trở xuống, chỉ còn lại một nhánh nhỏ động mạch ở bàn chân.

“Bệnh nhân được chẩn đoán thiếu máu chi nguy kịch do tắc các động mạch nuôi chân cấp tính trên nền bệnh động mạch mạn tính do xơ vữa. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị rối loạn nhịp tim và bệnh phổi mạn tính”, bác sĩ Phong nói.

Ảnh chụp ca phẫu thuật cho cụ ông 104 tuổi tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Các bác sĩ đã tích cực điều trị bằng thuốc cho cụ nhưng tình trạng thiếu máu chân ngày càng nặng hơn, các ngón chân và bàn chân trái vẫn rất đau và bắt đầu xuất hiện những đốm hoại tử. Đến lúc này, các nhà chuyên môn phải nghĩ đến phẫu thuật. Đây là giải pháp duy nhất đáp ứng nguyện vọng của gia đình bệnh nhân là vừa giữ được chi và vừa cứu mạng cụ ông.

Tuy nhiên, việc tiến hành phẫu thuật trong trường hợp này trở nên rất khó khăn, khi không thể gây tê tủy sống cho bệnh nhân đang sử dụng thuốc chống đông máu. Còn nếu gây mê sẽ sẽ rất nguy hiểm, vì người bệnh có bệnh lý tim, phổi đi kèm. Trước tình hình trên, ê kíp điều trị đã chọn giải pháp phẫu thuật lấy huyết khối và bắc cầu động mạch bằng tĩnh mạch hiển tại chỗ. Và được tiến hành với hướng phong bế thần kinh và gây tê tại chỗ.

Kết quả, sau mổ 1 ngày, chân trái cụ H. đã hết đau, ấm và hồng hào. Một tuần sau, bệnh tim, phổi của cụ ông đã ổn định và bệnh nhân có thể đi lại được. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được xuất viện vào vài ngày tới.

Đây là bệnh nhân lớn tuổi nhất được phẫu thuật bắc cầu tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM. Kỷ lục thế giới hiện nay cho bệnh nhân lớn tuổi nhất được phẫu thuật là ông John Lawrence Randall (102 tuổi người Anh), được phẫu thuật thay khớp háng toàn bộ vào tháng 11-2011. Gần nhất là nữ bệnh nhân Gladys Hooper (người Anh) được xác lập kỷ lục thế giới mới khi vừa được mổ thay khớp háng vào tháng 10-2015 khi đã 112 tuổi.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang