Cứu kịp thời phi công người Australia bị nhồi máu cơ tim cấp

Thứ Sáu, 25/03/2022 10:37  | Ngô Đồng

|

(CAO) Thông tin từ Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) cho biết, Bệnh viện đã cấp cứu kịp thời, cứu sống nam bệnh nhân quốc tịch Australia (61 tuổi) bị nhồi máu cơ tim cấp.

Trước đó, tối ngày 23-3, khoa Cấp cứu Bệnh viện Quân y 175 tiếp nhận nam bệnh nhân trong tình trạng đau ngực giờ thứ ba, vật vả, khó thở.

Các bác sĩ đã thăm khám, đo điện tim, hội chẩn khẩn cấp nhận định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng rối loạn nhịp tim và sốc tim tiến triển, tiên lượng rất nặng nề và nguy cơ tử vong cao.

Ngay sau khi được xử trí chống sốc, đặt máy tạo nhịp tim hỗ trợ, bệnh nhân được chuyển thẳng vào phòng thông tim để tiến hành thủ thuật can thiệp mạch cấp cứu.

Kết quả chụp mạch cho thấy bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch vành bên phải đoạn gần, mạch máu tổn thương xoắn vặn, vôi hóa nặng.

Bác sĩ chẩn đoán hình ảnh cho bệnh nhân

Sau gần 1 giờ thủ thuật, nhánh động mạch vành bị tắc đã được tái thông. Triệu chứng đau ngực của người bệnh giảm hẳn, tình trạng rối loạn nhịp và sốc tim cũng dần hồi phục.

Được biết, nam bệnh nhân là phi công. Tiền sử bệnh có bị tăng huyết ấp, hút thuốc lá và thừa cân.

Sức khỏe của bệnh nhân đã ổn địng sau khi được can thiệp

Trung tá, bác sĩ Lê Thanh Liêm, Phó chủ nhiệm phụ trách Khoa Can thiệp tim mạch, Bệnh viện Quân y 175 cho biết: “Do được chuyển vào bệnh viện kịp thời nên cơ hội can thiệp, cứu sống bệnh nhân cao hơn.

Cụ thể, người bệnh đã được tái tưới máu trong khung giờ vàng, tức trong khoảng 6 giờ kể từ lúc đau ngực. Qua đó cũng giúp người bệnh sớm hồi phục sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống và khả năng tái hòa nhập với công việc của mình trước đó".

Bình luận (0)

Lên đầu trang