Cứu sống sản phụ mang song thai bị tiền sản giật và sản giật nặng

Thứ Ba, 28/06/2022 19:43

|

(CAO) Ngày 28-6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa cứu sống một sản phụ mang song thai bị tiền sản giật và sản giật nặng sau mổ lấy thai.

Trước đó, ngày 25-6, sản phụ N.T.H. (SN 1992, trú xã Thịnh Lộc, H.Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh trong tình trạng tỉnh, mệt mỏi, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, hai mắt nhìn mờ, phù toàn thân. Theo người nhà cho biết, sản phụ H. mang thai lần thứ 3.

Bác sỹ Nguyễn Viết Thọ - Phó khoa sản Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đang kiểm tra tình hình sức khỏe của sản phụ H. sau khi mổ.

Tiến hành thăm khám, các bác sỹ chẩn đoán sản phụ H. mang song thai được 36 tuần, rau bám vết mổ, huyết áp 190/100mmHg. Xét nghiệm nước tiểu cho thấy Protein niệu 3g, tiền sản giật nặng. Các bác sỹ đã cho dùng thuốc hạ huyết áp, an thần, chống co giật đồng thời kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện để chuyển mổ cấp cứu. Sau khi mổ lấy thai, sản phụ được thoát mê thì lên cơn sản giật (3 lần) và được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực theo dõi và điều trị.

Chăm sóc, theo dõi sức khỏe cặp song sinh

Trao đổi với phóng viên, bác sỹ Nguyễn Viết Thọ - Phó khoa sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, trường hợp sản phụ N.T.H. nếu không được chẩn đoán chính xác, hội chẩn và chuyển mổ kịp thời để xử lý tiền sản giật sẽ có nguy cơ dẫn đến tử vong cả mẹ và thai nhi rất cao.

Bác sỹ Thọ khuyến cáo, các sản phụ nên khám thai định kỳ đầy đủ tại các cơ sở y tế có uy tín để có thể theo dõi tình hình sức khỏe của mẹ và thai nhi, để phòng các tai biến sản khoa như: băng huyết sau sinh, sản giật, nhiễm trùng hậu sản, vỡ tử cung, uốn ván rốn sơ sinh… Đây là những biến chứng nặng nề nếu không chẩn đoán đúng và xử lý kịp thời đều có thể dẫn đến những tình huống nguy hiểm đáng tiếc.

Bình luận (0)

Lên đầu trang