Hai bé gái dính nhau phần gan chào đời an toàn

Thứ Hai, 02/09/2019 16:16  | Ngô Đồng

|

(CAO) Hai bé gái dính nhau phần gan, con của sản phụ 40 tuổi, ngụ tại Quảng Nam, vừa chào đời an toàn tại Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM.

Trước đó, sản phụ theo dõi thai kỳ tại Bệnh viện Sản-Nhi Đà Nẵng, tại đây các bác sĩ nghi ngờ thai nhi bị bất thường nên hướng dẫn sản phụ đến khoa Chăm sóc trước sinh BV Từ Dũ theo dõi.

Khai thác bệnh sử ghi nhận, sản phụ 40 tuổi có tiền sử 2 lần sinh thường và 3 lần sẩy thai. Trong suốt quá trình tư vấn và chăm sóc tiền sản, sản phụ được khoa Chăm sóc trước sinh đặc biệt kiểm tra tình trạng phát triển của thai nhi.

Cuộc hội chẩn liên viện Bệnh viện Từ Dũ và Nhi Đồng 1 kết luận, sản phụ mang song thai chung nhau phần gan, hướng điều trị là tiếp tục theo dõi, đảm bảo cho bé sinh ra có thể sống ổn định ngoài cơ thể mẹ.

Cuộc hội chẩn rộng giữa các bác sĩ siêu âm, bác sĩ sản khoa và bác sĩ nhi khoa với sự chủ trì của BS. Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ và BS. Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 về diễn tiến bất thường của thai, đã đưa đến quyết định mổ lấy thai chủ động để đảm bảo an toàn cho mẹ và hai bé song sinh dính liền phần gan.

Khi thai được 36 tuần tuổi, sản phụ được nhập viện vào khoa Sản A để theo dõi và mổ lấy thai do song thai dính, không thể sinh ngả âm đạo.

Cuộc phẫu thuật bắt con được chuẩn bị thật chu đáo với đầy đủ các phương tiện hồi sức sơ sinh, các dụng cụ cần thiết để can thiệp lấy thai, đề phòng băng huyết sau sinh do mang thai đôi. Kíp mổ gồm các bác sĩ sản khoa, gây mê hồi sức, sơ sinh nhiều kinh nghiệm của Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Cuộc phẫu thuật bắt con. Ảnh: BVCC

BS. Phan Văn Già Chuồn, Trưởng khoa Chăm sóc trước sinh - Bệnh viện Từ Dũ, phẫu thuật viên chính cho biết, đây là một ca mổ đặc biệt khó so với các ca phẫu thuật lấy thai mà bản thân đã từng thực hiện, vì khối thai song sinh một noãn (hợp tử), dính liền bụng và gan là trường hợp hiếm, chiếm khoảng 1% số song thai 1 hợp tử. Nếu không tính toán thấu đáo phương án mổ lấy thai thì sẽ có nhiều nguy cơ cho sản phụ và thai nhi.

Cụ thể, với sản phụ là nguy cơ băng huyết sau sinh và khả năng phải cắt tử cung rất cao. Còn đối với con, do thai chỉ có một dây rốn và dính phần gan nên phải hết sức thận trọng để tránh gây sang chấn và tổn thương cho cơ quan bị dính (trong trường hợp này là nguy cơ vỡ gan), khiến trẻ rơi vào tình huống phẫu thuật cấp cứu.

Ca mổ đã đưa ra an toàn khỏi buồng tử cung của mẹ cùng lúc hai bé gái, có trọng lượng chung 5.300g. Ngoài tạng dính phần bụng và gan, còn các bộ phận khác đều phát triển bình thường.

Hai bé gái chào đời an toàn

Sau sinh, hai bé được hồi sức sơ sinh và nhanh chóng chuyển về điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, cặp song sinh dính liền phần gan đang được điều trị tích cực tại khoa Hồi sức sơ sinh để chờ ngày phẫu thuật tách dính. Hiện cả hai bé đều bú tốt, không còn thở máy và tình trạng sức khỏe khả quan.

Hiện cả hai bé đều bú tốt, không còn thở máy và tình trạng sức khỏe khả quan.

Theo các chuyên gia y tế, song thai là một thai kỳ đặc biệt, thuộc nhóm thai kỳ có nguy cơ cao vì tỉ lệ bệnh tật và tử vong mẹ cũng như trẻ sơ sinh cao hơn gấp 2 - 3 lần so với đơn thai.

Theo các nhà khoa học, song thai dính liền là những cặp song sinh một hợp tử, phát triển bất thường trong thời gian phân bào ở tử cung người mẹ. Song sinh dính liền xảy ra với tỷ lệ dao độngtừ 1/50.000 – 1/200.000 ca; tỷ lệ sống cũng rất thấp, chỉ đạt 25%.

BS. Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ khuyến cáo các chị em phụ nữ, để có một thai kỳ an toàn, ngay khi vừa biết mình có thai, các chị cần đến các cơ sở chuyên khoa để được bác sĩ Sản khoa, bác sĩ Siêu âm cùng phối hợp theo dõi. Đăc biệt, đối với các trường hợp thai kỳ song thai, thai phụ sẽ được tư vấn, khám và siêu âm để đánh giá tình trạng thai.

Hai bé gái song thai dính nhau, có chung hậu môn chào đời an toàn
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang