Không biết mình mang thai, thai phụ vỡ thai ngoài tử cung suýt chết

Thứ Ba, 30/07/2019 17:39  | Ngô Đồng

|

(CAO) Sản phụ 29 tuổi (ngụ Bình Dương) đến phòng khám vì nghi ngờ viêm dạ dày với các biểu hiện đau bụng nhiều, kèm nôn ói. Tuy nhiên, sau khi siêu âm, các bác sĩ phát hiện dịch tự do lượng nhiều trong ổ bụng của người bệnh.

Nghi ngờ vỡ thai ngoài tử cung, bệnh nhân được vận chuyển khẩn cấp đến bệnh viện để xử trí tiếp. Khi xe cấp cứu đến bệnh viện, bệnh nhân trong tình trạng mạch không bắt được, huyết áp không đo được, da tái nhợt, thở ngáp cá, đe dọa tính mạng.

Ngay sau khi đến bệnh viện, bệnh nhân được mở ổ bụng và xử trí cầm máu, lấy khối thai ngoài.

Ths.BS. Lê Thị Hải Yến, chuyên khoa Sản, phẫu thuật viên chính cho biết: “Phôi thai bị vỡ khoảng 7 tuần tuổi, nằm vị trí ống dẫn trứng bên trái. Phôi thai vỡ khiến người bệnh mất gần 2.000 ml máu, dẫn đến sốc mất máu gây nguy hiểm đến tính mạng. Nếu chậm trễ khoảng 10 phút nữa sẽ chảy máu không kiểm soát được, người bệnh có thể rơi vào tình trạng rối loạn đông máu nặng, suy đa phủ tạng dẫn đến tử vong hoặc đời sống thực vật".

Ca phẫu thuật hoàn tất trong 45 phút, diễn tiến hậu phẫu ổn và được xuất viện.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân trước khi xuất viện

Thai ngoài tử cung là trường hợp trứng được thụ tinh, làm tổ và phát triển ngoài buồng tử cung. Đây là nguyên nhân gây tử vong cao nhất trong các tai biến sản khoa ở 3 tháng đầu thai kỳ.

BS khuyến cáo chị em nên đi khám khi nhận thấy các dấu hiệu: trễ kinh, đau bụng vùng hạ vị, đau một bên, ra huyết âm đạo bất thường. Nếu phát hiện sớm thai ngoài tử cung có thể điều trị nội khoa, tránh được cuộc mổ và hạn chế được tai biến. Nếu không đủ tiêu chuẩn điều trị nội khoa người bệnh sẽ được mổ nội soi.

Thai ngoài tử cung gây nguy hiểm tính mạng do mất máu, nhiều khả năng ảnh hưởng sức khỏe sinh sản về sau. Cần đi khám ngay khi cơ thể xuất hiện những dấu hiệu bất thường. Nên thăm khám tại các cơ sở uy tín để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, hiệu quả.

Cứu thai phụ mất gần 2 lít máu do vỡ thai ngoài tử cung
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang